Khởi nghiệp gà chọi

Đây là khái niệm đơn giản hoá về quy trình xây dựng kinh doanh được đề cập trong cuốn sách “Lối tắt khởi nghiệp” của Dane Maxwell.

Các bạn có thể đặt mua sách Lối tắt khởi nghiệp trên Tiki tại đây
Sách Lối tắt khởi nghiệp

Khởi nghiệp gà chọi là gì?

Đây là cách ghi nhớ về khái niệm khởi nghiệp của tác giả, mình đoán là do dịch giả, anh Trần Thanh Phong việt hoá. KNGC được viết tắt của 4 từ:

 • Khách hàng
 • Nỗi đau
 • Giải pháp
 • Chào bán

1.Khách hàng

Thay vì ngồi loay hoay nghĩ xem mình sẽ bán cái gì, thì phương pháp này bắt đầu theo một cách khác, trả lời câu hỏi đầu tiên: Bạn sẽ muốn bán hàng cho ai?

Mình nhất trí 100% lối tư duy này, nó là nền tảng cho tỉ lệ thành công và cả niềm vui trong công việc. 

Để công việc kinh doanh có hiệu quả bạn sẽ phải quan tâm, chăm sóc, tận tâm với khách hàng của mình. Sẽ ra sao nếu bạn phải yêu thương, chăm sóc những người mình ghét?

2. Nỗi đau:

Cất đi cái tôi, im lặng và lắng nghe khách hàng. Sản phẩm là dành cho khách hàng, không phải cho bạn. Dane cung cấp cho bạn 5 câu hỏi để trò chuyện và khai thác ý tưởng như sau:

 1. Bạn có nỗi đau nào dai dẳng trong thời gian dài vừa qua?
 2. Bạn đang ứng phó với nỗi đau đó như thế nào?
 3. Bạn nghĩ sẽ ra sao nếu nỗi đau đó không được giải quyết?
 4. Nếu có một điều ước, bạn muốn nỗi đau của mình được giải quyết như thế nào?
 5. Nếu có một giải pháp xử lý nỗi đau đó, bạn sẵn sàng trả tiền chứ? Bạn có thể trả bao nhiêu?

Xong. Chúng ta đã có “ý tưởng nháp” đầu tiên. Trên thực tế, mình nghĩ cuộc trò chuyện này sẽ khá lâu, với nhiều cá nhân để tìm được nỗi đau lớn nhất của số đông, tăng tính khả thi của ý tưởng.


Phần cộng thêm: (thông tin mình tìm hiểu bên ngoài cuốn sách)

Sau một đêm suy ngẫm, mình thấy có một vài chỗ chưa ổn, đặc biệt ở phần pain point/nỗi đau khách hàng này. Bạn hiểu pain point thực sự là gì? Có những loại pain point nào? Chỉ khi hiểu rõ khái niệm chúng ta mới có được câu hỏi đúng và tìm được câu trả lời đúng.

Pain Point hay niềm đau khách hàng: được định nghĩa là những vấn đề, khó khăn của khách hàng đang gặp phải. Những niềm đau này có thể dễ dàng nhận ra, ví dụ như xếp hàng chờ đợi lâu khi thanh toán tại siêu thị, tìm chỗ đỗ xe khó khăn trong thành phố,…cũng có khi là những nỗi đau tiềm ẩn mà ngay cả chính họ cũng không nhận ra.

Tại sao chúng ta phải hiểu rõ về những niềm đau?

Việc đơn giản hóa công thức là nhiệm vụ của tác giả, sẽ chẳng ai muốn viết ra một công thức dài ngoằng phức tạp, khó hiểu để hầu hết các độc giả không thể tiêu thủ và bỏ dở cuốn sách của mình. Thế nhưng sau khi đọc xong, việc tìm hiểu chi tiết, ngọn ngành lại là công việc của chúng ta – người tự học.

Chiêm nghiệm và thực hành, bạn sẽ thấy rằng tìm ra những niềm đau không hề dễ dàng. Với những vấn đề cơ bản dễ nhận ra, sẽ có +101 ý tưởng, sản phẩm giải quyết nhu cầu của khách hàng. Để có được câu trả lời tốt từ khách hàng, chúng ta cần những câu hỏi xuất sắc.

Pain point hay những niềm đau có thể phân loại?

Thay vì hỏi những câu khai thác vấn đề của khách hàng một cách chung chung, bạn hãy đặt ra những câu hỏi cụ thể, rõ ràng hơn bằng cách xoáy sâu vào từng loại chủ đề. Có 4 loại pain point mà tôi tìm thấy như sau:

 • Niềm đau về mặt hiệu suất sản phẩm: ví dụ như chiếc máy tính của bạn, nếu khoảng 10 năm về trước nó thực sự chạy rất chậm, chúng ta thường phải ngồi chờ 2-3 phút để máy khởi động và tắt đi, nhưng giờ đây các nhà sản xuất đã dần dần khắc phục nỗi đau này. Chiếc macbook của năm 2022 gần như tắt bật ngay lập tức.
 • Niềm đau về mặt tài chính: lấy ví dụ về việc đi máy bay, khoảng 10 năm về trước việc đi máy bay khá là xa xỉ, có rất nhiều ông bà chúng ta cả đời chưa 1 lần được bay, vậy mà giờ đây ai cũng có thể bay, Vietjet Air là đơn vị tiên phong ở Việt Nam xử lý nỗi đau này.
 • Niềm đau về mặt quy trình: đi siêu thị, đặc biệt những ngày lễ Tết, chúng ta vẫn phải xếp hàng dài và chờ thanh toán thật lâu, tôi hy vọng sẽ có một hệ thống siêu thị nào đó xử lý được nỗi đau này.
 • Niềm đau về mặt dịch vụ chăm sóc: có bao giờ bạn mua hàng và bị doanh nghiệp bỏ quên luôn không? Khá nhiều đúng không? Điều này chứng tỏ rằng chúng ta còn rất nhiều cơ hội kinh doanh tốt khi chú ý giải pháp cho nỗi đau này.

Bây giờ bạn đã có những câu hỏi xuất sắc hơn chưa?


3. Giải pháp:

Chỉ khi tìm kiếm được ý tưởng nháp ở khâu số 2, bạn mới cần dành thời gian cho phần giải pháp.

Những giải pháp khó và phức tạp cần đến chuyên gia. Bạn có thể thuê chuyên gia nếu có vốn, hoặc ý tưởng tốt hơn, hãy cam kết chia % lợi nhuận cùng họ. Giống như co-founder, bạn có thêm người gánh vạc trọng trách, công việc cũng sẽ có tiến triển tốt hơn vì liên quan đến lợi ích. 


Cộng thêm: Toolset cho việc tìm kiếm ý tưởng


4. Chào bán:

Hãy chào bán sản phẩm dạng ý tưởng trước khi nó được hình thành. Điều này không những tạo ra cho bạn lợi thế về vốn mà còn đảm bảo rằng ý tưởng của bạn thực sự đáng tiền? 

Đó là công thức của Khởi nghiệp gà chọi. 

Sau khi đọc Lối tắt khởi nghiệp và biết về KNGC, bạn có thể bắt đầu áp dụng với mục tiêu “làm thế nào để rèn luyện tư duy, óc quan sát để tìm ra ý tưởng kinh doanh?”

 • Thói quen đặt ra câu hỏi trong các buổi nói chuyện, lặng nghe bạn bè nhiều hơn.
 • Quan sát các mô hình kinh doanh, phân tích theo các yếu tố KNGC. 

Luyện tập và rèn luyện mỗi ngày, chắc chắn dần dần chúng ta sẽ có được tư duy kinh doanh sắc bén.

——

Bài viết tổng kết cho phần tâm đắc trong cuốn sách mình vừa đọc “Lối tắt khởi nghiệp” của Dane Maxwell.

4.5/5 - (2 votes)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.