The important things – Week 3

Productivity

Trong mọi hoạt động công việc, chỉ có một số ít thứ là quan trọng, ảnh hưởng chính đến kết quả cuối cùng, và phần nhiều phần còn lại là không cần thiết.

Productivity – năng suất, không có nghĩa là bạn có thể hoàn thành nhiều nhất có thể công việc trong ngày, mà đó là việc hoàn thành những phần quan trọng nhất theo một cách nhất quán.

Để theo đuổi mục tiêu “productivity”, chúng ta cần biết đâu là thứ quan trọng nhất, đâu là thứ ít quan trọng để có những ưu tiên phù hợp. 1

BASB.

Tiago Forte cho rằng, hầu hết các thông tin chúng ta tiếp cận hàng ngày đều hữu ích và có giá trị. Vấn đề chính là những thông tin đó đến với chúng ta tại những thời điểm không thích hợp.

Bạn nghe được 1 tip nấu ăn có thể sử dụng trong vài tuần tới, bạn đọc được một bài viết marketing có thể sử dụng được ý tưởng đó cho chiến dịch của mình trong vài tháng tới…Làm thế nào để bạn có thể lưu trữ và sử dụng chúng đúng thời điểm trong tương lai? Chúng ta thường lưu trữ, take-note lại những thông tin theo thư mục đã phân loại nhưng rồi chẳng mấy khi động đến đống thông tin đó. Theo Tiago Forte, “Save for action” mới là cách thực sự hiệu quả. 2

Focus on

Tập trung quá mức vào một thứ gì đó đều không tốt, kể cả mục tiêu cũng vậy. Rõ ràng chúng ta có thể cảm nhận ra được rất nhiều thiếu sót dẫn đến trong quá trình làm việc, nguyên nhân đến từ việc quá tập trung vào mục tiêu. Đôi khi, chúng ta chờ đợi để được hạnh phúc – đến lúc đạt được mục tiêu, mà quên mất niềm vui trong cả đoạn hành trình.

Goal-settings quan trọng nhưng cần nhận thức rõ vai trò của nó, đó là việc định hướng, lên kế hoạch, đôi khi là tiếp thêm động lực về mặt tinh thần.Để thực sự tiến về phía trước, tạo ra được những sự thay đổi – systems mới là thứ cần được chú trọng.

Systems – cách chúng ta làm mỗi ngày, là thứ cần thay đổi để tạo ra kết quả, đặc biệt trong dài hạn, tạo ra những niềm vui / cột mốc mục tiêu thành công, thứ mà có thể chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới3

Rate this post

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Footnotes

  1. https://jamesclear.com/productivity

  2. https://www.buildingasecondbrain.com/

  3. https://jamesclear.com/goals-systems

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.