Facts don’t change minds (Week 1)

Mình có thói quen đọc sách, blog và nghe podcast hàng ngày. Trong quá trình đó, mình bắt gặp những concept, ý tưởng rất hay và đáng chiêm nghiệm.

Tuy nhiên, để thể hiện những thông tin đó dưới dạng một bài viết đầy đủ thì mình lại cảm thấy không đủ độ chín. Do đó, thay vì chỉ lưu trữ dưới dạng note trên máy, mình nghĩ là sẽ tốt hơn nếu tổng hợp các ý tưởng đó lại với nhau và chia sẻ dưới dạng bài ngắn để mọi người quan tâm cùng đọc. Kết quả là mình có thư mục này – “A Great Week”.

Mình trình bày lại các kiến thức mình đọc/học được theo cách hiểu của mình và dưới dạng tiếng Việt, đồng thời đính kèm nguồn tài liệu nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn.

Communication – Facts don’t change our minds, friendship does.

Khi giao tiếp trong rất trường hợp khác nhau, từ môi trường kinh doanh, quản lý nhân sự cho đến quan hệ cha mẹ và con cái, chúng ta vẫn thường có xu hướng sử dụng niềm tin, hiểu biết của mình làm bằng chứng để tranh luận. Chúng ta muốn mình “win” – chiến thắng. Thế nhưng trong rất nhiều trường hợp, cho dù bằng chứng chúng ta đưa ra là đúng đi chăng nữa, việc thuyết phục người khác vẫn không hiệu quả, dẫn đến những xung đột không đáng có. Nếu mục tiêu của chúng ta là kết nối, có một cách giao tiếp, thuyết phục hiệu quả hơn, đó là bắt đầu bằng việc đối xử tốt hơn với họ, làm bạn với họ, phát triển mối quan hệ thân thiết hơn với họ. Để thay đổi suy nghĩ của người khác, trong rất nhiều trường hợp tranh luận không phải là cách hiệu quả.

Áp dụng ra sao?

Mình có 1 cô con gái 7 tuổi, rất hay lý luận ngang, tìm các lý lẽ để biện hộ cho cách làm của mình. Trong những lần cáu gắt, thay vì việc cố gắng giải thích – thậm chí giải thích nhiều lần, mình thay đổi cách làm khác đi, bởi vì mình thấy mục đích quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại là kết nối. Việc đúng sai mình sẽ cố gắng giải thích cho con ở những thời điểm khác, lúc con không còn giận dỗi. Khi hiểu rằng “facts don’t change our minds”, mình hạn chế được những cơn tức giận, đúng sai chưa hẳn là quan trọng nhất thời điểm đó. Rất nhiều trường hợp, nhìn lại thấy rằng “đúng – sai” thực sự không quan trọng như mình đã nghĩ. Từ đó mình có những kết nối tốt hơn với con.

Be kind first, be right later 1

Business – Go Global.

Bài nói chuyện của Johann Daniel Harnoss, một chiến lược gia về đổi mới sáng tạo trên TED, về chủ đề tận dụng nguồn nhân sự chất lượng toàn cầu. Ông dẫn chứng những câu chuyện thành công của Whatsapp (Mỹ), Rakuten (Nhật Bản) và Douglas (nhà bán lẻ của Đức) trong việc tận dụng nguồn nhân lực toàn cầu.

  • Chính yếu tố đa dạng hóa nguồn nhân lực (diverse workforce) giúp Whatsapp hiểu rõ hơn từng thị trường địa phương, tạo nên thành công của ứng dụng này trên nhiều quốc gia.
  • Rakuten áp dụng “diverse workforce” một cách triệt để trong việc xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp mình, vượt qua những rào cản cực kỳ khó khăn, ví dụ như quy định toàn bộ nhân sự giao tiếp bằng tiếng Anh – một điều theo mình cực kỳ khó thực hiện nếu trong môi trường thuần lao động địa phương.
  • Thiếu hụt lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin là vấn đề chung tại Đức. Douglas đã giải quyết bằng các chương trình tuyển dụng đa quốc gia, xây dựng các chính sách cho phép nhân sự làm việc từ xa, từ đó xây dựng lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

“Thinking globally” trong kinh doanh cho tới thời điểm hiện tại đối với mình vẫn là 1 bài toán khó thực hiện, mặc dù nhìn thấy rất nhiều lợi thế trong các chiến lược kinh doanh đa quốc gia.2

Motivation

Trong Atomic Habits cũng như trên blog của mình, James Clear giới thiệu về Nguyên tắc Goldilocks, tạm dịch là nguyên tắc “vừa đủ”, được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

“Làm sao để luôn giữ được động lực”, nguyên tắc Goldilocks có thể áp dụng qua 2 bước:

  • Vừa phải – Lựa chọn công việc với độ khó vừa phải, không quá khó cũng không quá dễ. Đây cũng chính là điểm bạn có thể đạt được nhiều động lực nhất.
  • Đo lường liên tục – Đo lường và đón nhận phản hồi bất cứ khi nào có thể. Đây sẽ là dấu hiệu (signs) tiếp thêm nguồn động lực, để bạn tiếp tục quá trình của mình. 3

Life – Mental models

Mental model – mô hình tư duy là khái niệm bao quát giải thích cách hoạt động của những sự vật sự việc bất kỳ trong cuộc sống, nó có thể thể hiện bằng ý tưởng, khuôn mẫu hoặc dưới dạng thế giới quan. Mô hình tư duy giúp chúng ta hiểu về cuộc sống.

Lấy ví dụ, quy luật cung cầu sẽ giúp chúng ta hiểu về cách vận hành của nền kinh tế.Vòng tròn năng lực (circle of competence) giúp chúng ta giảm thiểu những rủi ro bắt nguồn từ nhận thức không thực tế về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Tư duy nguyên bản (First principle) giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề từ mặt bản chất, từ đó tìm ra những cách giải quyết sáng tạo, đột phá.

Bài học mình rút ra là:

  • Chúng ta nên tìm hiểu và áp dụng Mental models ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Không có mental models hoàn hảo, vẫn luôn có những trường hợp ngoại lệ.
  • Chúng ta nên thực hành việc nhìn nhận sự vật sự việc từ góc độ pattern – những điểm chung, để thấy được “mental model” thay vì việc chỉ quan tâm đến chi tiết, những hiện tượng bề mặt.4
5/5 - (1 vote)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.