Sách hay – 7 thói quen hiệu quả (The 7 habits for highly effective people)

DUYÊN.

“Dựa vào những nguyên tắc sống cơ bản như trung thực, khiếm tốn, tử tế,…để làm nền tảng đưa ra các quyết định, lựa chọn của mình trong cuộc đời. Bởi những yếu tố khác như con người, tình cảm, tiền bạc, vất chất…là những thứ sẽ thay đổi theo thời gian, còn nguyên tắc sống thì không.”

– Một ý nhỏ trong cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”.

Những năm cuối cấp 3, tôi tình cờ mượn đọc được cuốn “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”, một cuốn sách ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời của tôi sau này, theo một cách vô tình hay cố ý. 

Có nhiều thứ quên, có nhiều thứ “ăn” vào trong người theo một cách nào đấy, chỉ duy nhất ý trên là tôi tâm đắc và áp dụng nhiều nhất vào cuộc sống của tôi sau này – sống kỷ luật và nguyên tắc.

2 cuốn sách của 2 tác giả – cha và con Covey.

Mãi sau này, sau khoảng 12 năm, tôi lại trở thành fan của Stephen R.Covey, là cha của Sean Covey. Ở tuổi ngoài 30, The 7 Habits lại một lần nữa dạy cho tôi rất nhiều điều trong cuộc sống. Với 1 lớp trải nghiệm mỏng manh, tôi đọc 7 Habits theo 1 cách khác, chiêm nghiệm nhiều hơn. Cuốn sách giúp tôi hệ thống lại những tư duy của mình, lấp vá lại những gì đang còn thiếu.

Tôi đọc 7 Habits nhiều lần, ở nhiều phiên bản, mua thêm cả bản sách nói để nghe lại (Voiz FM), chia sẻ lại cho bạn bè và bây giờ còn viết thêm 1 bài giới thiệu trên blog của tôi nữa.

7 thói quen hiệu quả

ĐIỀU TÂM ĐẮC NHẤT

Tôi có Duyên đọc được The 7 Habits ở cả phiên bản cũ trước đây, điều thú vị xuất hiện ở cả những lần chỉnh sửa, dù là 1 chút rất nhỏ. Ví dụ như ở thói quen số 1, từ việc thay đổi “sống chủ động” sang thành “Sống kiểu kiến tạo”. Điều này tuy nhỏ nhưng làm cho cuốn sách logic hơn rất nhiều.

Từ bé đến khi trưởng thành, đi làm, lập gia đình, tôi luôn bị lôi cuốn bởi sự chủ động, chủ động sống, sinh hoạt, học tập, làm việc…Sự chủ động kéo chúng ta từ “Phụ thuộc” sang “Độc lập” – có thể tự làm mọi thứ.

Thế nhưng theo tôi quan sát, đa số mọi người sẽ dừng lại tại đó, vì không ai dạy/chia sẻ với chúng ta rằng: “Con đường đó mới chỉ chơi vơi 1 nửa, độc lập không phải là điểm dừng…”

“Sống tương thuộc” vẫn còn đang ở phía trước. Tôi không chắc đó có phải là điểm cuối hay không? Những đó là con đường rất dài chúng ta cần đi tiếp. Sống tương thuộc không chỉ dành cho công việc, nó là khái niệm bao trùm cuộc sống, gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xung quanh chúng ta.

Đây cũng chính là tư duy bao trùm cả cuốn sách, những thông điệp mà Stephen R.Covey muốn gửi gắm đến đọc giả.

SỐNG KIỂU THE 7 HABITS

7 thói quen hiệu quả không giống với các cuốn sách thể loại selfhelp khác, nó đi vào bản chất của các vấn đề trong cuộc sống, không màu mè và giả tạo, đặc biệt có tính ứng dụng thực tiễn rất cao.

Những thói quen đi sâu vào phần xây dựng “cá nhân hiệu quả” như 1, 2 và 3, bạn nên chiêm nghiệm và áp dụng triệt để, đừng chỉ dừng lại ở khái niệm. 

Ví dụ như thói quen số 1, sống kiểu kiến tạo, nếu coi những khó khăn trong cuộc sống, công việc là những rào cản mà bạn cần nhảy qua, bạn cần giữ vững mindset “luôn tìm cách xử lý mọi vấn đề”. Chỉ cần xây dựng được mindset này thôi, bạn đã có thành tích vượt trội hơn so với rất nhiều người khác rồi.

Những thói quen ở phần số 2 “thành tích tập thể” bạn sẽ nhìn nhận rõ ràng hơn khi đứng ở vị trí quản lý/ điều hành. Đây không phải là những thứ quá xa lạ, bạn sẽ bắt gặp lại rất nhiều trong các cuốn sách khác về quản trị/lãnh đạo. Một cách khác đơn giản hơn, bạn hãy thử đối chiếu lại trong các mối quan hệ trong gia đình, với bạn bè của tôi. Phần nào đó bạn sẽ hiểu và áp dụng được những mindset này trong thực tế.

Với thói quen số 7 – Rèn rũa bản thân, theo tôi thì nó có nghĩa đen là Thói quen sát nhất. Ở các thói quen trước, bạn phải bắt đầu từ tư duy, còn số 7 lại thể hiện rất nhiều ở hành động: ăn uống healthy, tập thể dục, đọc sách, thiền, làm từ thiện, cải thiện các mối quan hệ,… Đây cũng là những thói quen mà tôi rèn luyện và chia sẻ, khuyến khích mọi người trong nhiều năm nay. Chạy bộ, đọc sách, nghiên cứu các kiến thức mới hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu chưa đủ động lực để hình thành những thói quen này, lời khuyên của tôi là hãy đi tìm hiểu sâu hơn về bản chất. Tại sao phải tập thể dục? tại sao phải thiền? tại sao phải đọc sách? Đi tìm lời giải cho câu hỏi “WHY?”, nó sẽ là tiền đề vững chắc cho hành động phía sau. Nếu bạn chưa đủ động lực, thì chỉ có 1 cách giải thích logic nhất, đó là bạn đang hời hợt với chữ WHY này thôi.

5/5 - (3 votes)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.