“Kế hoạch Marketing trên 1 trang giấy” – Allan Dib

Một cuốn sách về marketing mang nhiều tính ứng dụng của Allan Dib, giải quyết tỉ mỉ bài toán marketing của các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam. Mình đã dành khá nhiều thời gian để nghiền ngẫm từng chương của cuốn sách này, có khá nhiều đoạn phải “à ồ” vì tâm đắc. Dưới đây là một số ý mình đánh giá cao ở cuốn sách:

Kế hoạch marketing trên một trang giấy – Allan Dib
Các bạn có thể đặt mua cuốn sách này trên Tiki tại đây

Tính ứng dụng

Allan Dib viết cuốn sách dưới góc nhìn của một doanh nhân/entrepreneur, một người sử dụng marketing cho doanh nghiệp của mình, vì thế mà nội dung cuốn sách được viết theo 1 cách rất cơ bản, dễ hiểu và có tính ứng dụng cao trong hoạt động kinh doanh.

Bao quát

Vì là một bản kế hoạch nên góc nhìn marketing trong cuốn sách bao quát đầy đủ và có sự liên kết rõ ràng. Thay vì góc nhìn độc lập, đi sâu vào mảng miếng chuyên môn riêng biệt như cuốn sách khác, Allan Dib chia marketing ra thành từng phần (3 chặng – 9 phần) bám theo hành trình của khách hàng để giải quyết bài toán marketing tổng thể chung.

Việc sử dụng “bản kế hoạch”, khiến cho lập luận và các chiến thuật cụ thể có tính logic, bổ sung cho nhau. Nếu bạn đọc đã có nền tảng chuyên môn về marketing thì rõ ràng đây sẽ là cuốn sách rất phù hợp để đặt lại các vấn đề, gọi tên và lắp ráp các phần đó lại thành 1 bản hoàn chỉnh.

The 1 page marketing plan
The 1-page Marketing Plan – Allan Dib

Bài toán đầu tư dài hạn

Thay vì cách thường thấy của chúng ta ở thị trường Việt Nam là “chạy ads – ra đơn, có lãi”, Allan Dib đưa ra cách giải bài toán kinh doanh dài hơi, lâu bền và hiệu quả hơn dựa trên nền tảng “giá trị khách hàng trọn đời”.

Việc coi giai đoạn “chạy quảng cáo” ban đầu chỉ là chi phí đầu tư để có được danh sách khách hàng tiềm năng. Từ danh sách đó đó để triển khai “chăm sóc – nuôi trồng – gặt hái”, bài toán về chi phí và hiệu quả của marketing đã được chuyển biến sang 1 góc nhìn mới, có sự đầu tư tích lũy.

Với những khách hàng khác nhau, sẽ có cách đối xử khác nhau – chi phí marketing cho đúng đối tượng sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Một cái tên khác – Seth Godin

Trong những trang đầu của cuốn sách, Allan Dib cũng đề cập đến những chuyên gia và kiến thức marketing mà anh có được cơ hội học hỏi, trong số đó có Seth Godin (tác giả cuốn Thế mới là marketing). Đây cũng là tác giả mà mình rất yêu thích, người truyền cảm hứng của mình trong thế giới marketing hiện đại. Vì vậy mà mình đã đọc “Kế hoạch Marketing trên 1 trang giấy” với một tâm lý vô cùng tin tưởng.

Lời khuyên kinh doanh

Allan Dib lồng ghép các lời khuyên của mình không chỉ ở góc độ marketing mà cả góc độ quản lý và lãnh đạo. Ví dụ như việc lập kế hoạch, triển khai và ủy thác công việc hay các chiến lược marketing mà anh lựa chọn trong cuốn sách cơ bản đều xoay quanh marketing trực tiếp. Chúng có hiệu quả rõ ràng, dễ đo lường, phù hợp với các công ty mô hình nhỏ, cần dòng vốn xoay vòng nhanh.

Việc tách mình ra khỏi hệ thống triển khai công việc cũng vô cùng quan trọng, bắt đầu xây dựng hệ thống bằng mindset này sẽ đưa người chủ doanh nghiệp về đúng vị trí và vai trò của mình. Theo lời khuyên của Allan, nếu nhân sự cấp dưới có thể hoàn thành công việc mức 8/10 hiệu quả, hãy giao lại cho họ.

Tuy nhiên, đặc biệt trong môi trường văn hóa kinh doanh ở Việt Nam, đây không phải là điều dễ dàng. Theo mình quan sát, chủ yếu là khó khăn về mặt tư duy, khi rất nhiều chủ doanh nghiệp bắt đầu bằng mô hình kinh doanh gia đình, khó đặt niềm tin và trọng trách vào nhân sự cấp dưới, khiến cho việc giải thoát khỏi công việc của chính chủ doanh nghiệp không hề dễ dàng.

Vòng xoáy đi lên

Nếu “Thế mới là Marketing” – Seth Godin là một cuốn về triết lý marketing đáng để nghiền ngẫm thì “Kế hoạch Marketing trên một trang giấy” lại là những step-by-step ở góc độ triển khai kế hoạch marketing. Với mình, đây là 2 cuốn bổ sung kiến thức cho nhau vô cùng hợp lý, lấy những lựa chọn của cá nhân mình (tử tế – chân thành – tôn trọng – giá trị) là lõi, tư duy của Seth Godin làm bổ sung cho nền tảng và phương pháp của Allan Dib làm tiền đề triển khai, theo 1 vòng xoáy đi lên.

Mình sẽ tiếp tục chia sẻ những cuốn sách mình nghiên cứu về Marketing trong thời gian tới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, vì bất cứ lý do gì.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments