Hướng dẫn xây dựng website thương hiệu cá nhân bằng WordPress

Xây dựng thương hiệu cá nhân online không còn là một câu chuyện gì quá xa lạ với mọi người. Việc có được một website cá nhân có thể coi là 1 lựa chọn đầu tư quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu của mình. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp để giúp bạn có được một website từ miễn phí cho đến có trả phí. Theo kinh nghiệm viết blog trong nhiều năm của mình, WordPress là một nền tảng phổ biến và rất phù hợp cho việc xây dựng trang web mà không yêu cầu kỹ năng lập trình quá sâu. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết hướng dẫn bạn cách bắt đầu xây dựng website thương hiệu cá nhân:

Bước 1: Chọn Tên Miền và Hosting

Đầu tiên, bạn cần chọn một tên miền phản ánh đúng thương hiệu cá nhân của bạn. Đó có thể đặt theo tên thật của bạn, ví dụ như quachduylong.com hoặc tên kèm theo ngành nghề, longmarketing.com chẳng hạn. Bạn có thể mua tên miền trực tiếp tại đơn vị cung cấp hosting ở Việt Nam hoặc mua riêng ở các site nổi tiếng như Godaddy, Namecheap. Giá lần đầu bạn mua có thể sẽ rẻ hơn các nhà cung cấp ở Việt Nam, tuy nhiên để thanh toán được bạn cần có thẻ thanh toán quốc tế hoặc paypal.

Sau đó, bạn cần lựa chọn một dịch vụ hosting chất lượng để đảm bảo trang web của bạn luôn hoạt động mượt mà. Khi lựa chọn Hosting, bạn cần lưu ý 2 yếu tố:

  • Hosting được đặt ở khu vực độc giả bạn muốn hướng tới. Ví dụ như ở Việt Nam thì tốt nhất nên chọn các đơn vị hosting trong nước, như vậy sẽ đảm bảo tốc độ website.
  • Nhà cung cấp hosting uy tín, một số nhà cung cấp không tốt, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian liên hệ, sửa lỗi.

Hiện tại như web của mình quachcmo.com mà bạn đang đọc được đặt tại AZDigi, đây là công ty của 1 bạn blogger (ThachPham) rất nổi tiếng, chuyên chia sẻ về wordpress từ khoảng hơn 10 năm về trước. Mình mua hosting bên này cũng khoảng 5 năm nay, các bạn support rất tốt.

Bước 2: Cài Đặt WordPress

Bạn sẽ cần tải WordPress về rồi upload nên hosting để cài đặt: https://wordpress.org/download/.
Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà cung cấp hosting cung cấp công cụ cài đặt WordPress tự động, ví dụ như AZDigi. Bạn có thể cài đặt WordPress rất nhanh chỉ với 1 vài thao tác.

  • Step 1: Chọn dịch vụ hosting mà bạn đã mua.

  • Step 2: Truy cập vào phần Cpanel

  • Step 3: Kéo xuống dưới cùng, chọn WordPress.

  • Step 4: Chọn Install, sau đó chọn domain mà bạn muốn cài đặt.
  • Step 5: Ở dưới phần install, một số thông tin về tên blog, tài khoản, mật khẩu sẽ hiện thị ra. Bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình, hoặc để sau chỉnh sửa cũng được. Riêng phần mật khẩu và tên đăng nhập bạn nhớ lưu lại để sử dụng sau này.
  • Step 6: Sau khi điền xong thông tin, bạn kéo xuống dưới cùng chọn Install là xong. Bạn cần đợi hệ thống cài đặt trong khoảng 15-20s.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể truy cập vào phần quản trị website có định dạng https://domaincuaban/wp-admin

Ở đây, bạn sử dụng tên tài khoản và mật khẩu mà mình có nhắc lưu lại ở phía trên để truy cập. Vậy là bạn đã có 1 website wordpress cơ bản.

Bước 3: Chọn Theme Phù Hợp

WordPress có hàng nghìn chủ đề (themes) để bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể chọn một chủ đề phù hợp với cá tính và nội dung website của bạn. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng chủ đề bạn chọn có thiết kế linh hoạt và responsive, tức là có thể hiển thị trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Để cài đặt Themes, bạn vào phần Appearance – Themes – Chọn phần Add New Theme

Một trong những Theme mình recommend là GeneratePress, theme này rất nhẹ và đơn giản. Bạn có thể search tên Theme này trong phần tìm kiếm, sau đó Install – rồi Active lên là xong.

Bước 4: Tùy Chỉnh Trang Chủ và Trang Giới Thiệu

Trang chủ là nơi đầu tiên khách hàng sẽ ghé thăm, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó phản ánh đúng thông điệp và giá trị của thương hiệu cá nhân bạn. Thêm một trang giới thiệu cá nhân để kể về hành trình, kỹ năng và đam mê của bạn.

Để thêm trang, bạn vào phần Pages – Add a new page trong trang quản trị (/wp-admin)

Bước 5: Tạo Portfolio hoặc Blog

Nếu bạn là một nghệ sĩ, nhà thiết kế, hay có sản phẩm/dự án cá nhân, tạo một trang Portfolio là quan trọng. Nếu bạn muốn chia sẻ ý kiến, kiến thức, và tương tác với độc giả, thêm một phần Blog là lựa chọn tuyệt vời.

Để thêm và quản trị bài viết, bạn có thể vào phần Posts – Add a new post.

Bước 6: Plugins – Tối Ưu SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) giúp trang web của bạn dễ dàng được tìm thấy trên Google và các trình duyệt khác. Sử dụng các plugin SEO như Rank Math SEO để cải thiện sự hiện diện của bạn trên mạng.

Để cài đặt thêm các tính năng mới, bạn có thể vào phần Plugins để tìm kiếm plugin có tính năng phù hợp. Chọn Install now để cài đặt các plugin bạn cần, cứ thử nhé, bạn có thể tắt và xóa plugin đi nếu thấy nó không phù hợp với chức năng mình mong muốn.

Bước 7: Kết Nối với Mạng Xã Hội

Tích hợp các nút chia sẻ và liên kết đến trang mạng xã hội của bạn giúp tăng tương tác và mở rộng tầm ảnh hưởng của bạn. Trên web mình hiện tại đang sử dụng là chức năng của plugin Share Counts, bạn có thể cài đặt plugin này hoàn toàn miễn phí.

Kết luận

Việc xây dựng trang web cá nhân bằng WordPress không chỉ là một cách để tự quảng bá, mà còn là một cơ hội để chia sẻ ý tưởng, kỹ năng, và sự sáng tạo của bạn với thế giới. Sử dụng WordPress có thể sẽ hơi khó một chút đối với những người mới, nhưng cũng rất thú vị khi nhìn thấy thành quả của mình tự tay tạo ra. Bằng cách sử dụng WordPress, bạn có thể tận dụng những công cụ mạnh mẽ mà không cần kiến thức chuyên sâu về lập trình, mang lại sự thuận tiện và linh hoạt trong quá trình xây dựng và quản lý trang web của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề này cần sự trợ giúp, bạn để lại ở phần comment giúp mình nhé!

5/5 - (2 votes)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.