Quá trình học tập

Sau khoảng nửa tháng khởi động việc học tiếng Anh (cụ thể là ôn thi IELTS trong bài viết trước tôi có đề cập tại đây) tôi cũng đã cảm nhận được một vài cảm xúc đặc biệt, đó là: Stress!

Comfort Zone

Nhìn ở mặt tích cực nào đó, đây là giai đoạn vượt qua khỏi vùng an toàn (comfort zone) – để tiến tới vùng học hỏi và hoàn thiện bản thân mình hơn mỗi ngày.


Cuối tuần, ngồi lắng lại để phân tích vấn đề, tôi thấy có thể chia quá trình tự học của mình thành 3 quá trình nhỏ như sau:

Quá trình 1: “tự vấn” và hoạch định
– Quá trình 2: thực thi và chiêm nghiệm
– Quá trình 3: đúc rút có chọn lọc

3 quá trình này xảy ra đồng thời, tuy nhiên ở mỗi thời điểm sự chú trọng vào mỗi quá trình sẽ khác nhau.

1. Tự vấn và hoạch định

Quá trình này thường diễn ra ở giai đoạn đầu tiên, mục tiêu là xây dựng nền tảng, giá trị riêng của mỗi cá nhân, từ đó lấy làm điểm tựa cho việc đưa ra các quyết định quan trọng.

Sử dụng bút và giấy để viết xuống suy nghĩ của mình, một số câu hỏi chúng ta có thể tự đặt ra cho mình:

– Tại sao chúng ta cần học điều này?

– Mục đích của việc học là gì?

– Tại sao việc học trong giai đoạn này là cần thiết?

– Tại sao không phải là ở 1 giai đoạn khác?

Hiểu về bản thân

Đây sẽ là nền tảng định hướng (vector) cho các quyết định sau này trong quá trình thực thi.

2. Thực thi và chiêm nghiệm

Ngày nay, giai đoạn internet phát triển mạnh mẽ, chúng ta có cơ hội thu nhặt thông tin dễ dàng hơn rất nhiều so với 10 năm trước.

Đây là lợi thế nhưng cũng có những mặt bất lợi riêng đặc biệt với việc tự học, thông tin quá tải, nhiều thông tin gây nhiễu và không được kiểm chứng.

Quá trình testing

Khác với việc học trên lớp/các khóa học, nơi đã có một chương trình cụ thể, kiến thức được kiểm định theo số đông và có khuôn mẫu, bạn bắt buộc phải thử nghiệm với những kiến thức và phương pháp mới.

Trong quá trình thu thập và thử nghiệm thông tin, có một số lưu ý bạn cần phải hiểu rõ (nếu không sẽ rất đau đầu):

– Quá trình thử nghiệm sẽ có phương pháp phù hợp, hiệu quả, có phương pháp không (đa số là không)

– Loại bỏ và tập trung vào những phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất là điều bắt buộc phải làm – nếu không bạn sẽ nằm trong 1 mớ bong bóng và kiệt sức.

– Thử nghiệm thật nhiều (đầu vào hông tin lớn) nhưng cũng phải thật nhanh để loại bỏ những thứ không hiệu quả.

Một số lưu ý của quá trình thu thập và thử nghiệm thông tin.

Có 2 yếu tố chúng ta tìm kiếm trong quá trình thực thi, đó là: hiệu quả và phù hợp.

Hiệu quả: có rất nhiều thông tin, phương pháp nghiên cứu, chúng ta cần tìm kiếm và chắt lọc những thứ giá trị nhất. Nhưng tại sao sự hiệu quả trong quá trình học này không được công thức hóa lại để tất cả dùng chung? Lý do ở yếu tố thứ 2.
Phù hợp: nền tảng, xuất phát điểm, cách bộ não vận hành, sở thích cá nhân, môi trường…là những thứ quyết định đến sự phù hợp. Vì vậy trong quá trình thực thi “học tập”, chúng ta luôn phải chiêm nghiệm xem đâu là phương pháp giá trị và phù hợp với mình để phát huy, đâu là phương pháp không phù hợp để giảm bớt hoặc loại bỏ.

Để học tập tốt hơn mỗi ngày, chúng ta cần tới quá trình thứ 3 – đúc rút lại thành bài học bỏ túi, biến thành công thức của cá nhân mình.

3. Đúc rút có chọn lọc

Giống như bài viết mà các bạn đang đọc, đây là kết quả của quá trình đúc rút và chọn lọc của tôi. Viết lại và chia sẻ là cách tốt nhất (đối với tôi) để hình thành mindset học tập của mình.

Công thức hóa lại quá trình học

Quá trình đúc rút có chọn lọc thường diễn ra ở giai đoạn giữa và liên tục đến hết quá trình học tập. Một số nhiệm vụ phải làm trong quá trình này:

  • Loại bỏ bớt “rác” (những thứ ít quan trọng): Tôi buộc phải lựa chọn 2 cuốn sách để tập trung học trong giai đoạn hiện tại; gác lại số sách còn lại ít quan trọng hơn. (nguyên tắc tập trung)
  • Kiên trì với những phương pháp hiệu quả: với những thứ chiếm ít thời gian nhưng lại cực kỳ quan trọng, ví dụ như lên to-do-list những đầu việc quan trọng trong ngày, có thể công thức hóa lại thành thói quen làm việc rất hiệu quả.
  • Nhận thức rõ ràng từng giai đoạn giúp chúng ta giảm bớt stress. Ví dụ như giai đoạn bắt đầu của quá trình là thu thập thông tin, chắc chắn sẽ rất nhiều “noise”, “messy”…đó là điều bình thường.
  • Tìm kiếm điều mới mẻ: việc tìm kiếm thêm các phương pháp mới vẫn diễn ra ở giai đoạn này nhưng ở cường độ thấp và thưa hơn, để nhường chỗ cho quá trình thực thi học tập.
5/5 - (1 vote)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.