Sơn Đoòng – Điều kỳ bí trong hang động lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng được ghi nhận là hang động lớn nhất trên thế giới, đó là một niềm tự hào của cả đất nước, con người Việt Nam. Tôi ghi danh trước chuyến đi gần 1 năm và cuối cùng đã có một kỷ niệm vô cùng đặc biệt trong cuộc đời mình, được đặt chân tại điểm đến hùng vĩ này.

Book lịch và chuẩn bị cho cuộc hành trình

Tôi bắt đầu suy nghĩ đến chuyện book lịch đi Sơn Đoòng vào đầu năm 2018. Điều này không hẳn dễ dàng đối với tôi vào thời điểm đó, khi công việc công ty và gia đình khá bận rộn. Như mọi chuyến đi khác, tôi tham khảo ý của vợ mình và được động viên khá nhiều. Thậm chí thời điểm đó, tôi thấy vợ còn hào hứng hơn cả tôi. Tôi thích trải nghiệm, thích những chuyến đi phiêu lưu khám phá, và tôi biết vợ hiểu mình về sở thích này.

Tôi book vé vào cuối tháng 6/2018, sau khi đã tham khảo thông tin trên website của Oxalis, đơn vị duy nhất khai thác tổ chức trải nghiệm khám phá Sơn Đoòng. Thời gian tiếp theo sau đó, tất nhiên là công cuộc chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho chuyến đi này.

Chuẩn bị thể lực bằng Yoga

Tôi xây dựng cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày từ 2015, thế nhưng tôi vẫn ai ngại vấn đề sức khỏe cho chuyến đi này. Sau đăng ký, tôi bắt tay vào công cuộc chuẩn bị thể lực thật tốt. Yoga là môn thể thao được khuyến nghị trước chuyến đi, vì thế tôi cũng đã đăng ký ngay cho mình một lớp yoga dưới tòa nhà văn phòng.

Sau này tôi mới thấy, Yoga thực sự rất phù hợp để chuẩn bị thể lực cho Sơn Đoòng, cả cuộc hành trình phải đi bộ vượt qua rất nhiều các tảng đá lớn, phải bước lên xuống liên tục với sải chân khác nhau. Có lẽ vì đã nghiêm túc với việc tập luyện nên chuyến đi Sơn Đoòng của tôi khá nhẹ nhàng, giúp tôi enjoy chuyến hành trình được nhiều hơn.

Hà Nội – Quảng Bình

Tôi di chuyển từ Hà Nội vào Quảng Bình bằng máy bay. Tôi khá tin tưởng vào Vietnam Airlines, nhưng vẫn không khỏi bất ngờ vì chuyến bay ít người và chiếc máy bay quá bé (cũ). Chuyến bay khứ hồi tôi đã chuyển sang Bamboo để bớt lo lắng…

Chuyến bay được khai thác từ Hà Nội – Quảng Bình

Tôi có một ngày tại thành phố Đồng Hới để tham quan và trải nghiệm các địa danh. Ấn tượng để lại trong tôi khá tốt vì sự tử tế và thân thiện của người dân địa phương nơi đây.

Nhà thờ Tam Hòa, Đồng Hới
Thành cổ Đồng Hới được xây dựng vào thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh

Tìm hiểu về lịch sử từ những công trình di tích cũ ở những nơi tôi đặt chân đến cũng vô cùng điều thú vị. Có một chút tiếc nuối vì những công trình quý giá như thế chưa được quan tâm đúng mức, bỏ hoang khá nhiều.

Tôi có cơ hội tham quan thành phố Đồng Hới 1 ngày, sau đó xe của Oxalis đón tôi xuống khách sạn để chuẩn bị cho cuộc hành trình Sơn Đoòng sắp tới.

Khách sạn Bungalow
Khung cảnh thơ mộng trước cửa khách sạn Sơn Đoòng Bungalow

Người dẫn đoàn đáng kính

Hành trình Sơn Đoòng của tôi bắt đầu vào cuối tháng 01/2019. Khi thời tiết miền Bắc và cả vùng Quảng Bình vẫn còn se lạnh. Chuyến đi của tôi là chuyến đầu tiên trong năm 2019, do chính bác Howard dẫn đoàn. Bác Howard chính là nhà thám hiểm người Anh có công rất lớn trong việc khai phá, gìn giữ hang Sơn Đoòng. Trong suốt 30 năm, bác Howard và vợ của mình đã dành chọn thời gian cho Quảng Bình, góp phần vào sự công nhận của UNESCO với Di sản thiên nhiên của thế giới, vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Buổi hướng dẫn tối hôm trước chuyến đi – Do bác Howard trình bày
Anh Văn, anh Nam và tôi là 3 du khách Việt Nam trong đoàn, còn lại là người nước ngoài

Với tình yêu và niềm đam mê của một người dẫn đoàn như vậy, chuyến đi của chúng tôi hứa hẹn thật nhiều điều thú vị.

Ngày 1: Một đêm ở Hang Én hùng vĩ.

Tấm ảnh của tôi vào buổi sáng trước khi xuất phát

Ngày đầu tiên chúng tôi được xe đưa vào điểm tập kết, nằm khá sâu trong vường quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Sóng điện thoại bắt đầu mất, báo hiệu những ngày tháng cách biệt với internet và thế giới bên ngoài.

Những km rừng đầu tiên, chúng tôi phải băng từ đường lớn xuống bản, đường khá trơn và nhiều vắt do thời tiết mưa phùn nhỏ.

Khung cảnh rừng Phong Nha – Kẻ Bàng dần hiện lên trước mắt

Chúng tôi đi bộ băng qua khá nhiều con suối nhỏ và dừng chân tại Bản Đoòng, người Vân Kiều. Gọi là Bản nhưng ở đây rất vắng người, chỉ lác đác vài tòa nhà xung quanh.

Bữa trưa ở Bản Đoòng.
Ngôi trường bé xíu giữa bản Đoòng

Nghe kể lại, cuộc sống ở đây cũng khá là khó khăn. Khi mùa lũ về, có những năm cả vùng đất nơi đây ngập trong nước.

Chúng tôi nghỉ chân 1 chút tại nơi đây, dùng bữa trưa rồi lại lên đường xuất phát. Con đường bằng phẳng chỉ có nhiều suối, những chỗ chảy siết chúng tôi phải khoác tay nhau để vượt qua suối an toàn.

Những đàn cá con dưới suối rất nhiều – và dạn người nữa
Rừng, núi và những đám cỏ lau, tôi thực sự rung động

Khi nhìn thấy cửa hang, tôi biết, chuyến đi của mình bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Hành trình bắt đầu
Hang Én – nhìn từ cửa hang.
Chụp ảnh kỷ niệm với chiếc lều của mình
 Một khung cảnh vô cùng kỳ vĩ - Hang Én
Một khung cảnh vô cùng kỳ vĩ – Hang Én
Hai người bạn người nước ngoài đi cùng đoàn của tôi

Làn nước trong xanh và rất lạnh, tôi và anh Văn đã thử xuống tắm 15ph. Sau đó tôi đã chắc chắn 1 điều rằng, nước trong hang chỉ để chụp ảnh, không nên tắm.

Hang Én
Bước ăn tối đầu tiên trong hang

Chúng tôi dùng bữa tối rất sớm, vì ánh sáng trong hang nhanh tối hơn bên ngoài rất nhiều. Trong hơn 10 người trợ lý, poster theo đoàn, có cả đầu bếp. Chính vì thế bữa ăn toàn bộ hành trình ngon vô cùng, đặc biệt sau cả ngày hoạt động mệt mỏi.

Ngày 2: Thả mình xuống cửa hàng Sơn Đoòng hơn 100m.

Bước sang ngày thứ 2, chúng tôi tạm biệt hang Én và đi tiếp. Lội qua những con suối, vách đá nhỏ, tối hoàn toàn và cần đến đèn pin.

Những đoạn đầu tiên của buổi sáng ngày thứ 2
Những bậc thang hình thành trong hang

Thế giới trong hang lạ kỳ bắt đầu xuất hiện. Những kỳ tích của thiên nhiên mà trước đây tôi vẫn nghĩ chỉ có con người mới tạo lên chúng. Vậy là con người sáng tạo ra hay chỉ là học hỏi từ thiên nhiên có trước?

Cửa sau của hang Én
Những tháp đá thú vị hình thành từ hạt nước rơi xuống cát.
Hành trình ngày thứ 2, khó đi hơn rất nhiều

Hành trình của ngày thứ 2 khó đi hơn rất nhiều. Chúng tôi xác định nhiều đoạn suối phải bơi qua vì rất sâu. Toàn bộ hành lý dễ ướt đều được gửi porter hỗ trợ.

Các Porter hỗ trợ cuộc hành trình
Anh chàng người Mỹ gốc Hongkong – bạn đồng hành.
Điểm dừng chân buổi trưa ngày thứ 2 – nơi chúng tôi nghỉ lấy sức để bắt đầu vượt vào hang Sơn Đoòng
Khung cảnh trước hang Sơn Đoòng

Đây là cửa hang Sơn Đoòng, năm 1991 trong 1 lần đi rừng và tìm chỗ tránh mưa, ông Hồ Khanh đã phát hiện ra hang động này. Nhưng ông chỉ dừng chỉ dừng chân ở cửa hang vì phía dưới rất sâu, cực kỳ khó xuống. Đến 2009 đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh do bác Howard dẫn đầu đã cùng Hồ Khanh tìm lại địa điểm kỳ bí này. Họ đã phải sử dụng rất nhiều các đồ chuyên dụng để leo xuống khám phá. “Người dân địa phương thì rất sợ những chỗ như vậy bởi sự kỳ bí, phải trả công họ nhiều tiền để hỗ trợ đoàn” – Bác Howard vừa đi vừa kể lại câu chuyện cho đoàn.

Lối vào cửa hang có những cơn gió hắt ra, dấu hiệu của một hang rộng vô cùng rộng lớn
Gần 100m đu dây xuống hang là một trải nghiệm thú vị
Những hình ảnh đầu tiên trong hang Sơn Đoòng

Những hình ảnh đầu tiên trong hang Sơn Đoòng, một quần thể thiên nhiên vô cùng hùng vĩ. Vì điều kiện ánh sáng yếu nên những bức ảnh chụp bằng điện thoại không lột tả hết được vẻ đẹp nơi đây.

Một đống cát nhỏ hình thành lên từ những giọt nước
Thạch nhũ hình thành trong hang
Điểm dừng chân cuối ngày, trước hố sụt thứ 1
Hóa thạch 300 triệu năm trong hang Sơn Đoòng

Lần đầu tiên tôi được chiêm ngưỡng những hóa thạch san hô có đường kính 3-4cm nằm trên các tảng đá lớn trong hang.

Những vũng nước nhỏ trên thềm đá
Lần tắm sạch và lạnh nhất trong chuyến đi của tôi – nhiệt độ nước chỉ khoảng 8-10 độ

Ngày 3: Vọng khủng long, điểm nhấn đặc biệt nhất.

Điểm nhấn nổi bật nhất trong hành trình ngày thứ 3 có lẽ là vọng khủng long. Đây cũng là hình ảnh mà mọi người thường thấy nhiều nhất khi nhắc đến Sơn Đoòng.

Những bậc thang kỳ vĩ từ nhiên nhiên
Ảnh chụp tại Vọng Khủng Long – Hang Sơn Đoòng.
Chỉ hơi tiếc là bức ảnh không được rõ nét

Kỷ niệm đáng nhớ đêm cuối trong hang Sơn Đoòng là sinh nhật bác Howard, bác tự thưởng cho mình không gì nhiều ngoài 1 lon bia. Đêm cuối cùng của chúng tôi diễn ra trong không khí vô cùng ấm cúng…

Đêm cắm trại cuối trong hang Sơn Đoòng

Ngày 4: Chinh phục bức tường Việt Nam.

Đây là ngày cuối cùng cuối cuộc hành trình khám phá hang Sơn Đoòng, chúng tôi rời bãi trại số 2 để tiến đến cửa hang. Để đến với cửa hang, chúng tôi phải băng qua 1 con suối khá dài bằng thuyền.

Con suối dài chừng 15ph chèo thuyền để đến với bức tường Việt Nam

Phía cuối con suối là bức tường Việt Nam, cao chừng 50m. Đây gần như là thử thách cuối cùng trong cuộc hành trình này.

Bức tường Việt Nam
Lối cửa ra hang Sơn Đoòng

Câu chuyện sau 3 năm nhìn lại

Tôi viết lại câu chuyện của mình ở thời điểm hiện tại, là 3 năm sau chuyến đi. Như mọi chuyến đi khác, những thứ khó khăn, vất vả thì rất mờ nhạt, thay vào đó những hình ảnh rõ nét nhất là những cảm xúc, những điều lắng đọng nhất của cuộc hành trình được hồi tưởng.

Sơn Đoòng trở thành một điều đặc biệt trong cuộc đời. Mỗi khi tình cờ đọc được 1 bài báo, một mẩu chuyện của những “nhà thám hiểm” sau này về Sơn Đoòng, tôi là thấy vui, thấy có chút gì đó đồng điệu.

Ta thật bé nhỏ trong thế giới này…

Phía trên là những lời kể của tôi bằng ảnh qua điện thoại, video tôi quay khá nhiều nhưng còn chưa được dựng hết. Còn đây là ảnh đẹp hơn chụp bằng máy ảnh trong chuyến hành trình.

5/5 - (1 vote)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.