Học tiếng Anh ở Philippines

Đây không phải câu chuyện từ Zero tới Hero, đây là câu chuyện thực tế, từ Zero đến 1.

Khóa học xem xét về tính hiệu quả, có lẽ còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của mỗi cá nhân, mình cũng không phải người có năng khiếu. Nhưng xét trên khía cạnh “giá trị trải nghiệm” thì với mình khóa học này đáng tiền 100%. 

Tại sao học tiếng Anh ở Philippines cho người ZERO?

Ở Cebu tiếng Anh được sử dụng phổ biến, thế nhưng nó lại không phải là ngôn ngữ bản địa. Vì lý do đó, nên phần nào đó giáo viên Philippines hiểu được những khó khăn khi học tiếng Anh như 1 thứ ngôn ngữ thứ 2.Tương tự như vậy, khi giao tiếp với các bạn Hàn hay Nhật, điều mình thấy lý thú là cả 2 (người Việt mình và họ) đều phải cố gắng tìm đến 1 điểm ngôn ngữ chuẩn để hiểu nhau.

Chúng ta đều phải cố gắng lên dốc để hiểu nhau

Nó sẽ khác với học tiếng Anh của một người Việt, dù có nói sai 1 chút chúng ta vẫn hiểu nhau. Trường hợp xấu hơn là cả 2 (người Việt) đều sai.

Học để hoàn thiện và thật giỏi thì tất nhiên các nước sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ sẽ là môi trường tốt hơn, thế nhưng với những người mới bắt đầu, học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 thì Philippines lại phù hợp hơn cả.

Vậy nên có câu chuyện học viên khá hài hước và có phần nghịch lý là một người đang làm đầu bếp (sushi) tại Úc (gốc Hàn), bay sang tận Philippines để học tiếng Anh.

Hoàn cảnh từ ZERO

Mình học khối A, bản tính nhớ trước quên sau, 4 năm trên ghế đại học chương trình ngoại ngữ cũng là tiếng Trung không động chút gì đến tiếng Anh. Nói vậy để biện minh cho sự lười của mình. Nếu nói tiếng Anh thời điểm đó là 0 thì còn hơi nhẹ, vì phát âm sai thì trình độ tiếng Anh còn bị âm đi ấy.3 năm đi làm công ty như mọi người bình thường, cũng chẳng sao đâu, nhưng nhiều lúc ngẫm nghĩ…vẫn thấy sự học của mình cứ sao sao ấy!(chắc nhiều người đồng cảnh ngộ mình trong hoàn cảnh này)
Bắt đầu từ đâu bây giờ?

Nghĩ đến không khí học tập ở mấy trung tâm tiếng Anh ngày đó mình thấy sợ quá! Học kiểu đó không ổn. Vậy là mình quyết định “tự hích” mình 1 cái. 

Mình lên kế hoạch đi học tiếng Anh ở Philippines 3 tháng.

Một người chưa biết giao tiếp bằng tiếng Anh tí gì mà lần đầu tiên xuất ngoại. Thú thực lúc đó mình cũng hơi rén.Nhưng kệ thôi, cùng lắm lại quay về…YOLO.


Có một kỷ niệm vui lúc đó ở sân bay nhập cảnh Philippines, chị hải quan hỏi mình bằng mấy câu tiếng Anh: “Why do you come here?”“ I come here to learn English.”Chị ấy hỏi lại và mình cũng trả lời 3-4 lần gì đó? Sau đó, chị mời mình vào phòng hải quan vì không hiểu mình nói gì. 

Mình được mời ngồi 1 mình trong phòng hải quan để nói chuyện với 1 anh khác bằng Google Translate.Cuối cùng mình lột hết giấy tờ, tiền bạc ra…chắc anh ấy cũng chán quá rồi cho mình đi.

Khuôn mặt mình lúc ra khỏi phòng hải quan…chả sợ gì!!! (cùng lắm đuổi thì quay về nước ?)

Giá trị của chuyến đi này với mình: 50% học tập, 50% trải nghiệm.


50% học tập vui vẻ

Sống trong môi trường tiếng Anh

Cebu chào đón

Qua bên trường ngày đầu tiên sẽ có một bài test ngữ pháp và trò chuyện trực tiếp, tất nhiên là mình bắt đầu với trình độ Beginner.
Trường mình là EV Academy (campus cũ). Tất cả học viên đều sống trong ký túc xá của trường, khu nhà ăn và lớp học nằm ngay bên cạnh.

Đây là khuôn viên của trường, bên cạnh là khu ký túc tụi mình ở trong 3 tháng.

Đồ ăn sáng của mình trong 3 tháng, mình coi là trải nghiệm nên… cứ ăn thôi.

Lịch học

Sinh viên sống trong lò luyện như vậy từ thứ 2 đến thứ 6 (đúng phong cách học tập của Hàn).
Thứ 7 và chủ nhật, tụi mình được ra ngoài ăn, đi chơi tự do.

Chương trình học của mình được chia làm 2 ca chính: 

  • Ca sáng: học theo nhóm 6-8 người/lớp.
  • Ca chiều: học theo lớp 1-1, giáo viên thay đổi, chữa bài cho sinh viên.

Lớp học nhóm

Đây là lớp học buổi sáng theo nhóm của mình. Mỗi câu trả lời sai ở bài tập sẽ bị 1 người vẽ tattoo lên mặt…thế nên các bạn có thể hiểu vì sao mặt mình luôn trong tình trạng thế kia đó.

Lớp học 1-1 (sparta)

Cô giáo 1-1 dạy mình lớp writting. Cô bảo nhìn chung sv Việt Nam giỏi ngữ pháp vượt trội… (Chuyện, tụi em được luyện ngữ pháp tiếng Anh từ năm lớp 3…nên chẳng có gì ngoài ngữ pháp)

Cô giáo tâm huyết nhất của mình, với những người luôn cố gắng, cầu toàn trong công việc, mình luôn có thiện cảm đặc biệt. Có mỗi 1 nhược điểm của cô là hay khóc nhè, mình trêu xíu là khóc.

Ngoài lịch học sáng và chiều, sinh viên còn có thêm 1 ca tự học vào buổi tối trong phòng cá nhân riêng. Bài tập là từ vựng hoặc cấu trúc câu, lịch cố định đến 9 giờ tối, mình phải học thuộc để trả bài vào 7 giờ sáng ngày hôm sau.

(đội này học làm cảnh thôi đó mọi người)

Nói vui về việc học theo cách “tắm tiếng Anh” từ 6:00 sáng đến 21:00 tối có ảnh hưởng như thế nào.

  • Khi ở Philippines, mình ở cùng phòng với 2 cậu người Hàn, anh em cũng rất thân nhau. Có lần 1 cậu kể: “Tối qua tao thấy Mac nằm ngủ nói mơ, mà chắc nói tiếng Việt nên tao không hiểu”
  • Đến khi về Việt Nam trở lại cuộc sống thường ngày bên gia đình. Vợ mình kể: “Đêm qua vợ tỉnh, thấy chồng nằm ngủ mơ…mà nói 1 tràng tiếng Anh gì đó…”

50% Trải nghiệm đáng giá

Nếu chỉ học trên trường lớp thì thực mới chỉ đạt được có 1 nửa. 1 nửa còn lại mình nhận được rất nhiều từ những trải nghiệm bên ngoài, từ văn hóa, con người đến thiên nhiên.Theo mình quan sát, ở những nơi giàu có, sang trọng, hiện đại thì thường đi theo 1 quy chuẩn giống nhau, ở mọi quốc gia. Chỉ những nơi bình thường, gia đình bình thường mới là chỗ văn hoá thể hiện rõ ràng nhất.

Đấy là lý do mình đòi bằng được “cô giáo” cho về nhà chơi cuối tuần. Sau vài tuần lăn nỉ, mình đã làm được. Ảnh trên là lối vào nhà cô.

Những món ăn đường phố như Balot, ở Việt Nam gọi là trứng vịt lộn, là một món thức ăn đặc trưng của thành phố của Cebu. 
Người Phil ăn balot đơn giản hơn người Việt, chỉ rắc chút nước gia vị (chua) lên và ăn thôi, nhưng họ rõ ràng hơn trong việc phân chia số ngày, số càng lớn thì trứng càng rõ hình hài con.

Một buổi sáng cuối tuần, mình tới tham dự 1 buổi lễ tại nhà thờ, nghe đọc kinh thánh bằng tiếng Anh… trải nghiệm rất nhiều thứ thú vị bên ngoài lớp học.

Những chuyến đi xa

Xác định “chơi tới bến”, nên mình cũng không bỏ lỡ buổi thám hiểm cuối tuần nào cả. 

Đi lặn biển ngắm cá mập voi (whale shark) ở Oslob…

Nalusuan – một trong những hòn đảo đẹp nhất mình từng đến, phía dưới làn nước là đám cá đẹp vô cùng, như trong phim Finding Nemo.

Hoàng hôn trên biển Camotes.

Không có những resort sang trọng trong những chuyến dã ngoại cuối tuần, thế nhưng trải nghiệm vẫn là best luôn. Bữa đó tụi mình mượn giường kéo ra nằm ngắm hoàng hôn trên biển, nó là hoàng hôn đẹp nhất mình từng trải nghiệm…

Một ngày nào đó sẽ dẫn cả gia đình qua đây chơi – nhất định.

Vẫn còn kể thiếu… tình bạn.

Một buổi tối cuối tuần nhậu trước cổng trường… Sau khi ăn về cả đám lại mua bia vs snack về đây nói chuyện. Giờ nghĩ lại, mình vẫn ko hiểu sao tụi nó nói được tiếng Anh đến sùi bọt mép, mà không biết có hiểu nhau đang nói cái gì không? Kỳ lạ…

Đây là anh Tu, hơn mình 12 tuổi, là một người anh bí ẩn. Mãi cho đến những ngày cuối khoá, anh mới kể mình là một linh mục – một linh mục ở Nhật Bản.

Ai cũng đến EV học tiếng Anh, nhưng mỗi người đều có những lý do của riêng mình.
Trên đây là những trải nghiệm của mình trong khóa học tiếng Anh ở Cebu, Philippines. Mình không dám nói đến hiệu quả của khóa học, vì mỗi người đều có những kỳ vọng khác nhau, với mình ok nhưng đối với người khác lại không ổn.
Nhưng nếu ai hỏi, mình đều khoe, một câu chuyện đáng nhớ trong cuộc đời đi học của mình. Trải nghiệm vô giá!!! YOLO!!!

Trước kia khi học xong, mình hứng khởi và giới thiệu một vài bạn bè sang đây học, thế nhưng kết quả không được như mong muốn (như mình mô tả, thậm chí là có nhiều người stress luôn).

Mình có hỏi chị quản lý thì chị nói “Khóa của Long là khóa vui, sôi động nhất rồi, sau không thấy khóa nào như vậy nữa“.

Kể từ đó mình không giới thiệu thêm ai nữa, nhưng mình vẫn kể lại một cách đầy hào hứng những trải nghiệm của mình. Các bạn nghe như một câu chuyện tham khảo, là có 1 câu chuyện, một trải nghiệm vui như vậy.
Còn ở mỗi người sẽ có những mục tiêu, hoàn cảnh, kỳ vọng, tính cách khác nhau…

Vậy nên cứ suy nghĩ và trả lời cho câu WHY thật kỹ trước khi quyết định nhé các bạn!!!

Chúc các bạn vui vẻ & thành công!

5/5 - (1 vote)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.