Biết thêm một ngôn ngữ, sống thêm một cuộc đời

Ngày xưa mình nhớ năm 2014 gì đó, lúc mình còn đi làm công ty, khi đó một chữ tiếng Anh bẻ đôi nói còn sai. Thi thoảng, mình vẫn bị bạn trêu vì phát âm sai mấy từ cơ bản.

Mình nhớ là có lần ngồi sân nhà ngắm trăng, mình từng mơ mộng là: “Giá như giờ được chi ra 1 khoản tiền lớn xong đổi lấy được việc giỏi tiếng Anh thì cũng được đấy nhỉ?

Nghĩ lại cũng thấy buồn cười cho cái thói hay mộng mơ. Từ ngày đó đến giờ, mình cũng thực sự chi kha khá tiền để học tiếng Anh rồi ấy. Nhưng nói đi nói lại, khi nhìn lại cả quá trình thì tiếng Anh đơn giản cũng chỉ là lý do, là công cụ mình trải nghiệm rất nhiều thứ tuyệt vời khác, có thêm cơ hội làm việc, học tập và nâng cao năng lực bản thân.

Có 1 câu nói mà mình rất tâm đắc:

“Biết thêm một ngôn ngữ giống như được sống thêm 1 cuộc đời thứ 2 vậy”

Còn bạn thì sao, bạn học tiếng Anh đến đâu rồi?

Sau khoảng gần 2 năm tập trung học tiếp tiếng Anh, mình xin cập nhật lại thêm 1 vài góc nhìn mới mà mình đúc rút ra được.

Hy vọng mang đến 1 chút cảm hứng, một chút thông tin hữu ích cho những bạn giống mình, cũng đang cặm cụi đi trên con đường này.

1- Mục đích học tiếng Anh của bạn là gì?
Việc xác định mục đích này giúp cho bạn có những lựa chọn chương trình học đúng, hiệu quả hơn.
Mấy bữa rồi mình có xem 1 số videos về chủ đề “em bé song ngữ”, dạng videos bố mẹ kèm dạy con tiếng Anh từ nhỏ. Có rất nhiều cụm từ, mô tả hành động hàng ngày mà mình không biết hoặc đã quên vì chẳng mấy khi sử dụng.
Bản chất của ngôn ngữ là rất rộng, đa dạng và sau khi học, yêu cầu chúng ta phải sử dụng thường xuyên để nhớ và biến nó trở thành phản xạ. Thế nên điều đầu tiên mình muốn nhấn mạnh là: chúng ta cần xác định đúng mục đích việc học của mình.
Học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn khi bạn có cơ hội để thực hành hàng ngày chính nội dung mình đã học. Và khi làm rõ mục đích học của bạn là gì rồi, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn bằng việc khoanh vùng chủ đề, từ vựng và cách sử dụng chúng.Có 1 số mục đích bạn có thể nghĩ đến cho việc học của mình.

  • Phục vụ cho công việc?
  • Phục vụ cho việc học tập?
  • Phục vụ để giải trí?
  • Phục vụ để dạy con?

    Sau khi xác định được rồi, bạn có thể dựa vào đó để lựa giáo trình, kênh tiếp xúc, phương pháp phù hợp.Như ví dụ phía trên, nếu học tiếng Anh để dạy con thì mình có thể tập trung ngay vào các chương trình tiếng Anh cho bé, đọc sách cho bé, hay tham khảo các kênh videos song ngữ mà mình có nhắc đến ở trên.

2- Một hành trình dài nhiều giai đoạn
Mình nhận ra rằng việc học tiếng Anh là một hành trình rất dài được tính bằng năm. Hành trình đó có thể chia ra làm nhiều chặng. Ban đầu có thể chỉ là giao tiếp chào hỏi cơ bản, sau nữa là nghe mấy podcast đơn giản, rồi đến đọc blog, sách báo bằng tiếng Anh… Khi bạn đạt được mức càng cao thì bạn càng có nhiều cơ hội sử dụng. Mình nhớ đến lúc (cũng chỉ gần đây thôi), mình đọc 1 cuốn sách bằng tiếng Anh rất ngon lành, cảm giác sung sướng vô cùng ấy.

Trong hành trình đó thì tiếng Anh nên được xem như một công cụ, đồng hành cùng bạn để đạt được 1 mục đích cụ thể (như đã xác định ở mục 1). Và ở mỗi giai đoạn sẽ có những phương pháp học phù hợp khác nhau.

Một buổi học tại Macquarie Uni, Sydney

3- Sự phù hợp luôn cần được ưu tiên.
Để duy trì học tiếng Anh trong 1 thời gian dài, sự hứng thú trong việc học là vô cùng quan trọng. Vì vậy với bất kỳ phương pháp hay tài liệu nào, chúng ta cần lựa chọn rất cẩn trọng.Sự phù hợp ở đây là có mức độ khó ở mức vừa phải. Không quá khó để thấy nản, rất dễ mất động lực học, cũng không nên quá dễ, không cảm nhận được sự tiến bộ, cũng rất dễ nhàm chán.

  • Phù hợp về tỷ lệ từ mới: theo kinh nghiệm cá nhân, tỷ lệ từ mới trong tài liệu bạn nghe hoặc đọc chỉ nên chiếm khoảng 10%. Ở mức độ này bạn có khả năng đoán được ý nghĩa của nó dựa vào ngữ cảnh, các từ xung quanh.
  • Phù hợp về nội dung: hãy ghi nhớ là, luôn ưu tiên các nội dung mà mình cảm thấy yêu thích hay cảm thấy có giá trị. Ví dụ như có lần mình đọc cuốn Atomic Habits của James Clear, mình thích mê cách tư duy của anh này, logic và rất khoa học. Vậy là mình mò vô blog của anh, lựa hơn 100 bài viết copy về Notion. Mỗi ngày mình lại lôi 1 bài ra đọc, vừa luyện phát âm, vừa takenote lại được những insight rất hay.
  • Phù hợp về phương pháp: theo kinh nghiệm mình nghĩ rằng chúng ta nên ưu tiên các phương pháp cải thiện kỹ năng nghe trước. Tất nhiên các kỹ năng khác vẫn học song song nhưng ở tỉ lệ ít hơn. Khi nghe nhuần nhuyễn rồi thì mới chuyển qua giai đoạn đọc để luyện cơ hàm, luyện cách phát âm. Lúc đó mình mới nghe đc từ nào sai, kiểu lạ tai để mà sửa.Nghe và đọc là 2 kỹ năng để mình nhập thông tin vào (input), sau đó mình mới nên tập trung vào phần thực hành, giống như việc gợi nhớ, tư duy để đưa thông tin ra (output) bằng nói và viết.

4- Sự kết nối quan trọng hơn hoàn hảo.
Trong khi học tiếng Anh hay giao tiếp, 1 mục tiêu vô cùng quan trọng mà mình hay được dạy đó là: “Connection not Perfection” – Mục tiêu hướng tới nên là sự kết nối, chứ không phải là sự hoàn hảo.
Đầu tiên phải nói rằng, không có ai là hoàn hảo cả, trong cả việc học tiếng Anh. Hiện tại, mình học ở trường ĐH, là môi trường đào tạo thế nhưng các thầy cô, các bạn nói sai, phát âm sai, hay ngữ pháp sai, đây là chuyện hết sức bình thường.
Một câu chuyện khác là, ở trong công ty của một người bạn mình tại Úc, ngay cả người bản xứ, họ sử dụng tiếng Anh từ khi sinh ra như bản năng thì việc viết email trong công ty vẫn là đứa bạn mình (người Việt) phụ trách, sửa email cho cả phòng. Vậy nên trong việc học tiếng Anh, hay trong cả cuộc sống, đừng cố gắng tìm kiếm điều hoàn hảo, nó chỉ ngăn cản bạn thực hành tiếng Anh thôi. Thay vào đó hãy theo đuổi sự kết nối. Thực hành – sai và sửa. Sai là điều cần thiết để tiến bộ, hãy cứ mạnh dạn mắc lỗi nhé!

Cho đến hiện tại thì 4 gạch đầu dòng trên là những bài học cá nhân mình nghĩ là quan trọng nhất. Hy vọng là một năm sau nữa khi nhìn lại, mình sẽ có thêm 1 vài ý tưởng, góc nhìn mới để chia sẻ cùng mọi người.

Chúc mọi người buổi tối an lành!

5/5 - (1 vote)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.