CÂU CHUYỆN BÓ ĐŨA

Đây là bài học trên trường lớp về tình đoàn kết tập thể, khuyên chúng ta phải biết đùm bọc, yêu thương lẫn nhau…bla…bla… Nghe có vẻ “trẻ con” những ngẫm lại cũng nhiều bài học lớn – giá trị.

Lật lại “bó đũa” thì có thể thấy, những vấn đề hay khó khăn lớn mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống cũng tương tự, nhìn thì to lớn, tưởng chừng bất khả thi, nhưng tách nhỏ ra, xử lý từng thứ một thì cũng không quá khó khăn – như bẻ từng chiếc đũa

(thực tế cũng khó phết vì giờ toàn dùng đũa sắt thôi)

Chạy 42km, đối với 1 người bình thường chưa tập luyện bao giờ là điều bất khả thi, thậm chí là điên rồ. Nhưng luyện tập từng ngày, từng km một, cứ đều đều thì hầu như ai cũng hoàn thành được.

Nâng 1 đòn tạ 70 cân, đối với dân ngoại đạo không phải gymmer thì dường như là quá sức, có khi là gãy tay, nhưng tập từng ngày bắt đầu từ mức nhỏ 30-40-50…rồi cũng đến lúc nâng được 70.

Nghe tưởng nguyên lý đơn giản, nhưng không tỉnh táo, chúng ta vẫn cứ làm sai như thường.

Ví dụ như chuyện đọc sách, một cuốn sách tác giả nghiên cứu hàng năm trời, thậm chí cả cuộc đời để tóm gọn lại, vậy mà mua về ngồi đọc trong vài ngày, thậm chí có người còn đọc hết trơn luôn trong một đêm. Rõ ràng là vô lý nếu chúng ta đọc với mục đích học tập. Nó giống như uống nguyên 1 lọ nhân sâm – hay thuốc bổ vào người vậy. Kiến thức không được thẩm thấu kiểu như vậy.

Hay như chuyện đi học, bỏ qua mấy khóa học “bullshit”, thì kể cả những khóa học chất lượng cũng có nhiều điểm không hợp lý. Một khóa học chất lượng, các thầy cô sẽ cố gắng tổng hợp, giảng giải và tạo nhiều giá trị nhất có thể cho học viên. Các khóa học giá càng cao lại càng nhiều kiến thức, lẽ dĩ nhiên, để tương xứng với học phí học viên bỏ ra 5 triệu – 10 triệu/buổi. Vấn đề không phải ở cách dạy, mà lại ở cách chúng ta học.

Tuy rằng vẫn có những học viên tiếp thu rất tốt, rất nổi bật trong lớp, là những người có năng khiếu hoặc đã qua thời gian rèn luyện, nhưng đấy là thiểu số (trong đó không có mình). Còn đa số sẽ ra sao, trường hợp này tệ hơn, nó giống như đổ nguyên cái “thùng nhân sâm” lên người vậy. Lãng phí!

Kể ra như vậy không phải ý kiến của mình là ngừng đọc sách hay ngừng tham gia mấy khóa học (đặc biệt các khóa học còn rất nhiều giá trị khác nữa xung quanh).

Thế nhưng xét về góc độ học tập và tiếp thu kiến thức thì chúng ta cần phải thay đổi cách học. Thay đổi bằng việc luyện tập. Cân đối lượng kiến thức vừa sức mỗi lần đọc, kéo dài thời gian hơn để áp dụng, suy ngẫm. Luyện tập não bộ bằng thói quen học tập ngày qua ngày. Cải tiến và tăng lượng thông tin dần lên để thích nghi. Học cách học trước khi học những kiến thức khác. Khả năng học tập cũng giống như các cơ bắp khác trên cơ thể, chúng cần có thời gian.

Cuối cùng thì chúng ta cũng sẽ bẻ được đũa.

5/5 - (1 vote)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.