CHẠY BỘ VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM SỐNG.

Hôm chủ nhật rồi, tôi có ngồi “tám” với các bạn trong lớp Chứng Khoán 1 – Hieu.tv, chúng tôi có nói về chạy bộ. Tôi xin chia sẻ lại trải nghiệm của mình về bộ môn thể thao mà tôi đang theo đuổi này.

Ảnh tôi tham gia Vietnam Trail Marathon Mộc Châu 2021

Từ 2014, sau 3 năm chính thức đi làm công ty thì mình nghỉ để chuyển sang làm freelance. Trong lối sống riêng mình xây dựng thì có 1 mục mình phải thực hiện cho bằng được, đó là thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày. Theo lời khuyên của các bác sĩ, mọi người nên dành tối thiểu 30 ph/ngày cho việc tập luyện để duy trì sức khỏe, tránh các loại bệnh tật…Mình “vâng lời” bác sĩ từ đó đến nay.
Mình đã trải nghiệm qua một vài môn như gym, bơi, yoga – môn nào mình cũng thích cả nhưng gắn bó được đều đặn nhất lại là chạy bộ. 
Ban đầu mình chỉ chạy kết hợp với các bộ môn khác nên buổi chạy buổi nghỉ, chạy kiểu tự phát. Mãi năm vừa rồi thói quen chạy bộ của mình mới bước sang 1 trang mới, mà mình cho là nó huy hoàng nhất. Thể thao hàng ngày trở thành khoảng thời gian thú vị, mình được làm chứ không còn phải làm nữa.
————

Có nhiều bạn chia sẻ đơn giản là: “chạy cho khoẻ người”. Ngày xưa mình cũng chỉ nghĩ vậy. Thế nhưng nhìn lại kết quả sau nhiều năm chạy bập bõm thì…thật tệ. Chạy chỉ 2-3km là đứt hơi, chuyển sang cuốc bộ.
Hôm mưa quá – nghỉ, nắng quá – nghỉ, chưa kể đám cưới, sinh nhật, hay những hôm nhiều việc ngồi làm thêm tí – tất nhiên là cũng nghỉ.
Mình nghiệm ra rằng: “Để có được một kết quả khác thì chúng ta cần 1 mục tiêu khác

1. Thay đổi mục tiêu bằng chữ WHY đủ lớn.

Có một câu vô cùng nổi tiếng hay được treo tại các phòng Gym:

“When you want to give up remember why you started” – vậy quay lại, mình tự hỏi “chữ Why của mình là gì?”

Trả lời thật kỹ cho câu hỏi tại sao, chúng ta có nền tảng và niềm tin vững chắc hơn cho hướng đi của mình.


“Tại sao chúng ta cần chạy bộ?”

“Chạy cho khỏe người” là câu trả lời đơn giản, và ai cũng sẽ trả lời như vậy, nó đúng nhưng thực tế là không đủ. 
Với mình, chạy cải thiện rất nhiều về hệ hô hấp, đường thở (do mình bị xoang). Chạy xây dựng một cơ thể chắc khỏe, nhiều năng lượng, tăng sức đề kháng, và đặc biệt chạy rất thuận tiện và dễ dàng để duy trì – thậm chí là đến cuối đời.Ngoài sức khỏe về thể chất, mình đánh giá cao hơn kết quả ở mặt tinh thần, chạy bộ rèn luyện rất tốt tính kiên trì, bền bỉ và suy nghĩ thấu đáo hơn. Và điều này đang bổ trợ cho công việc của mình rất nhiều, khi tìm kiếm “đồng đội” mình cũng có xu hướng tìm kiếm những người như vậy.


Sau đó mới đến mục tiêu.

Từ những lý do đủ lớn và thuyết phục, mình có được những mục tiêu khác cụ thể, rõ ràng và hấp dẫn hơn. Ví dụ như: chạy 5 km liên tục/ngày trong 1 tháng đầu tiên, tiếp theo là nâng mục tiêu buổi tập lên 10km, HM (~21km), hay đăng ký tham gia 1 giải chạy nào đó. Rõ ràng chúng ta sẽ có những mục tiêu cụ thể, chi tiết, đủ thử thách hơn để cố gắng và có thêm niềm vui nho nhỏ khi hoàn thành, ngoài việc “cho khỏe người”.


Đạt được các mục tiêu như thế nào?

Với mục tiêu khác, chúng ta cũng sẽ có cách làm khác. Mình có riêng 1 khung chương trình khi quyết định “tham gia sâu” vào bất cứ chuyên môn nào, chạy bộ cũng thế.Mình tham gia các đội nhóm chạy bộ (sau đó thường mình sẽ rút dần để tập trung vào nhóm phù hợp), tìm hiểu thông tin bằng Google, đọc thêm sách để có thêm kỹ thuật và câu chuyện cảm hứng…
Những điều như “chạy trong mưa, chạy xuyên đêm, chạy cả trăm cây số,…” trước đây nghe có vẻ như khác lạ, thậm chí là điên khùng, nhưng bây giờ mình lại thấy rất bình thường, mình có thể làm được vào 1 ngày nào đó.
Mình thấy rằng ngay cả trong công việc hay đầu tư cũng vậy. Đơn giản như chạy bộ, ai cũng có thể đầu tư chứng khoán – “tạo tài khoản, đặt lệnh mua-bán, cầu nguyện” thế là xong.
Việc gì cũng cần may mắn, nhưng ngoài may mắn chúng ta có thể làm gì để thay đổi kết quả? 
Mình rất tâm đắc câu nói của thầy Hiếu chia sẻ: “Chứng khoán là nơi chúng ta đổi tiền lấy kiến thức, hoặc đổi kiến thức lấy tiền.”
Nếu bạn thấy kết quả đầu tư vẫn ổn phù hợp với mình thì hãy cứ duy trì. Còn nếu không ổn, có lẽ bạn cần những câu trả lời khác cho câu hỏi WHY của mình.

2. Xử lý với chấn thương bên ngoài

Một rào cản nữa trong chạy bộ, khi bạn đã vượt qua giai đoạn “hình thành thói quen” và chuyển sang giai đoạn “nghiện chạy”, đó là chấn thương. 
Chấn thương rất phổ biến, đặc biệt trong môn chạy bộ đường dài này. Có người phải dừng chạy, có người phải chữa trị, thậm chí là lên bàn mổ và dừng sớm cuộc chơi.Đây là lý do tại sao phía trên mình có nói cần có sự chuẩn bị về kiến thức và cả kỷ luật thực hành.Trước khi nhập môn, mình đã chuẩn bị bằng việc đọc sách, xem video về kỹ thuật chạy, chấn thương, dấu hiệu và cả cách chữa trị….Không ai dám nói trước được điều gì, nhưng chắc chắn rằng có sự chuẩn bị thì vẫn tốt hơn. Nếu không tìm hiểu, mình sẽ chẳng bao giờ biết “it band”, một chấn thương nặng ở đầu gối, lại do cách tiếp đất phần bàn chân, có thể chữa trị bằng các bài giãn cơ và… tập cơ mông khỏe hơn.Mình cũng có những giai đoạn ở mức dấu hiệu và cả dính chấn thương nhẹ. Thật may mắn, mình có thể xử lý và cho đến giờ mọi thứ vẫn ổn.

3. Và cả chấn thương bên trong – Runner’s Blues

Đây là một chấn thương về mặt tinh thần mà dân chạy bộ cần phải vượt qua, tạm gọi là “chán chạy”.Ngại chạy, chán và cuối cùng thậm chí là bỏ chạy là trường hợp không hề hiếm. Vì thế mà ngay từ đầu, bạn nên chuẩn bị 1 chữ WHY đủ lớn để vượt qua những khó khăn này.Mình tham gia một nhóm chạy trong khu vực. Mặc dù chạy marathon là bộ môn đường dài, đa phần là chạy luyện tập một mình, nhưng anh em kéo nhau lên về mặt tinh thần rất nhiều.Kiểu như: “Những người như chúng ta…không bỏ cuộc.”

4. Thêm một điều nữa – Đừng chạy theo “cái bóng” của bất kỳ ai. 

Chạy bộ hay cả công việc, chúng ta sẽ thấy rất nhiều người thành công. Nhưng nhìn những người thành công bạn sẽ làm gì? Theo mình, việc đầu tiên chúng ta cần – đó là phải “thật tỉnh táo”. Mỗi người có 1 thể chất khác nhau, xuất phát điểm khác nhau – là những cá thể riêng biệt.  Những câu chuyện truyền cảm hứng, những kinh nghiệm đúc rút thì rất nên học hỏi. Còn để bắt chước, học theo thì hãy cẩn thận và suy nghĩ thật thấu đáo. Nó có thực sự phù hợp với mình?
Chúng ta cần những con đường, cách làm của riêng mình.
Mình thích chạy bộ là vì thế. Không giống như những cuộc chạy đua nước rút, không phải ganh đua (bản thân mình cũng không phải là mẫu người thích ganh đua), cứ cần mẫn mà chạy, người cần chiến thắng duy nhất chính là chúng ta của ngày hôm qua. Thế là đủ.
Đây là bài chia sẻ suy nghĩ của mình sau gần 1 năm chạy bộ. Mình cũng không dám khuyên mọi người là “hãy chạy bộ!” (mặc dù có thêm đồng đội trên đường chạy cũng tốt thôi).Mỗi người đều là cá thể riêng, hãy chọn cho mình 1 môn phù hợp nhất và tập luyện mỗi ngày (có thể là chạy bộ hoặc yoga, bơi lội, đạp xe…)
Khi kết quả chưa được như ý, cả thể thao lẫn các vấn đề trong cuộc sống, công việc và đầu tư…hãy thử dừng lại một chút.Khi có câu trả lời cho chữ WHY đủ lớn và thẫu đáo, chúng ta sẽ có một mục tiêu khác, một cách làm khác và một lối đi khác của riêng mình.

Làm những thứ đơn giản theo cách khác – thật xuất sắc, nhé!

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments