Đầu tư vào bản thân

Hơn một năm trước, mình có ngồi cafe trên đường Nguyễn Trãi với một cậu bạn trạc tuổi mình. Bạn có hỏi: “Anh ơi, anh biết điểm mạnh của anh em mình là gì không?

Một câu hỏi hết sức nghiêm túc, bản thân mình và bạn ấy khi đó đều đang có quản lý công ty riêng (be bé), nếu để nói đến “điểm hơi hơi mạnh” thì mình có thể kể ra 1 vài, thế nhưng để tự tin nói, “Anh có điểm mạnh….“- thì thực sự cả 2 đứa mình không có.

Về nhà mình cũng trăn trở lắm,….”hỏi gì mà hỏi khó vậy, ai trả lời được bây giờ…

Được một dạo, mình có tình cờ nghe podcast của anh Hiếu, trước mình đọc blog của anh rồi mà tự nhiên giờ hiện thêm cái podcast nên cũng tò mò. Nghe qua vài tập cũng dần thấy nghiện…rồi đúng dịp đó đăng ký khóa học CK1 luôn.

Ấn tượng đầu tiên với anh Hiếu mình thấy anh là một người rất giỏi – kiểu như ngôi sao trên trời vậy đó. Mình tự hỏi: “Ủa, anh giỏi vậy ta? Làm sao để được giỏi giống anh ấy?” Lại thêm một điều làm mình băn khoăn mấy ngày, thế rồi mình nhận ra mình đã hỏi sai – câu hỏi đúng hơn phải là “Làm sao lựa được điều hay, phù hợp từ mấy bài anh Hiếu chia sẻ để áp dụng trong cuộc sống của mình, để phát triển bản thân mình trở thành phiên bản tốt hơn, tốt nhất” Đến lúc đó bắt đầu mọi thứ trở nên đơn giản và rõ ràng hơn.

Mình tự đúc rút quá trình mình học tập và áp dụng ra làm 3 bài học nhỏ.

Bài học số 1: Tối giản

Sự tối giản trong các chọn lựa

Khi cuộc sống quá nhiều thứ vây quanh, quá nhiều lựa chọn, quá nhiều điều không mấy quan trọng – thì bài học tối giản của anh Hiếu lúc đó là phù hợp với mình. Có bạn ban chiều ngồi nói chuyện có hỏi, anh Long chọn sống tối giản để tiết kiệm hả??? Tất nhiên là không!!!! Mình làm việc ở công ty nhỏ, như các bạn có làm startup nhỏ cũng biết, danh “quản lý” thôi chứ trách nhiệm đủ chuyện trên đời. Trước nay mình vẫn nghĩ mình làm được, làm tốt vì 3 – 4 năm rồi công ty vẫn chạy được đấy thôi. Thế nhưng đến lúc ngồi suy nghĩ kỹ lại thì mọi thứ lại không ổn. Lúc đó mình tự hỏi: “Mình có sẵn sàng thức khuya dậy sớm, lao đến văn phòng để làm việc không? Mình có muốn gắn bó với công ty, công việc này 10-20 năm tới không? Mình có sẵn sàng sống với nó kể cả khi khó khăn – lợi nhuận ít ỏi không?” Khi trả lời là “Không” hoặc “không chắc chắn” – Mình đã quyết định dừng lại. Cho đến khi giải thể toàn thể công ty, cuộc sống của mình bắt đầu “tối giản” thực sự. Chỉ đến khi đó, khi căn phòng trống trơn, mình mới đủ không gian và thời gian để ngồi xuống suy nghĩ đến điều tiếp theo – “Đâu là điều thực sự quan trọng?” Mình thấy rằng có 2 thứ cơ bản trước tiên: sức khỏe và trí tuệ.

Bài học số 2: Cặm cụi

Hay nói cách khác là tính kiên trì

Trước nay mình vẫn nghĩ mình là “chăm chỉ”. Thế nhưng, khi nhìn lại quãng thời gian 10 năm đi làm, mình thấy rằng chăm chỉ chưa đủ, chăm chỉ mang tính chất rất thời vụ. Để đạt được thành tựu đáng kể thì cần thêm 1 yếu tố quan trọng nữa để nâng cấp từ “chăm chỉ” lên “cặm cụi”, đó là thời gian, được tính bằng nhiều năm.

Rồi nhìn kỹ hơn nữa về “sự căm cụi”, trước nay mình vẫn nghĩ đơn giản là sự kiên trì hay 1 vài đặc điểm nổi bật khác của mọi người là do bẩm sinh, thế nhưng xem xét lại, năng khiếu bẩm sinh của 1 người chỉ nhỉnh hơn chút xíu ở thời điểm ban đầu, người có sự kiên trì đặc biệt nổi trội đều phải từ rèn luyện mà ra.

Vậy đâu sẽ là điều mình sẽ “cặm cụi” cho đến 10-20 năm tới, thậm chí là đến cuối đời?

Từ sự tối giản và cặm cụi, mình lựa chọn cho mình được 2 thói quen hàng ngày: 1 là chạy bộ, 2 là đọc sách.

Vậy là mình ưu tiên 2 thói quen này lên hàng đầu trong ngày. Sau khi duy trì đều đặn khoảng gần 1 năm, điều thú vị mình nhận ra là việc duy trì thói quen vô tình bổ sung lại căn tính – làm mình trở nên kiên trì hơn từng ngày, để có thể “cặm cụi” nhiều ngày hơn nữa.

Bài học số 3: Tự học

Làm sao để mở rộng tiếp vòng tròn năng lực bản thân?

Phải thú nhận rằng, trước nay mình vẫn nhìn nhận việc học như lẽ tự nhiên, mình vẫn hoàn thành đại học, vẫn tham gia các khóa học marketing, brand, finance đủ cả. Thế nhưng việc đọc sách hay đi học làm không mang lại nhiều hiệu quả. Mình mặc định là do năng lực học tập và tiếp thu – và đến 90% các bạn đồng môn cũng học vậy, lo nghĩ gì…

Thế nhưng từ khi nghe anh Hiếu nói về sự tự học – đặc biệt mình nhìn thấy rất rõ trong khung chương trình học CK1, góc nhìn nhận về học tập của mình thay đổi hoàn toàn.Lấy người học làm trung tâm Khi đặt người học, là bản thân mình làm trung tâm, mình sẽ là người có quyền cũng như chịu trách nhiệm toàn bộ việc học của mình. Tại sao nó hiệu quả?

  • Mình được lựa chọn học điều gì là cần thiết và phù hợp với bản thân, đúng theo nhu cầu – học tập chủ động.
  • Mình được lựa chọn cách tiếp cận nào là phù hợp, nguồn học nào là phù hợp, cả thầy giáo mình tin tưởng và yêu quý (vd: ai cũng biết)
  • Mình được lựa chọn lượng kiến thức phù hợp với cá nhân – không phải số đông, điều này thực sự quan trọng – bạn hãy tưởng tượng năng lực bộ não của bạn cũng giống như một nhóm cơ, khi bước vào 1 lớp học có đến 95% là những người chưa từng/ít vận động, 5% còn lại là gymer (người đã có thói quen học tập thường xuyên). Khối lượng kiến thức càng nhiều, càng nhiều người rơi rụng, mình hay ví von vui là “như đổ cả 1 thùng sâm kiến thức lên người, sẽ không ngấm tí nào vào người dù có là sâm thật…”. Tự học bạn có thể khắc phục được điều đó.

Khi trải qua khoảng 1/2 khóa học, mình bắt đầu nhận ra “Vì sao xưa nay mình học dở”. Từ cách làm bài tập lớp chứng khoán, mình chuyển phương pháp sang tìm hiểu về marketing và quản trị, rồi cho đến bây giờ là việc học tiếng Anh của mình, tương lai là việc học tiếp nữa.

Ban chiều, mình may mắn được ngồi hỏi chuyện anh Hiếu, tự dưng củng cố thêm được 1 niềm tin Mình cũng có thể tự học được tất cả.


Quá trình của mình còn rất dài, tuy rằng chưa có nhiều điều để khẳng định “Tôi sẽ giỏi thứ gì?”, nhưng mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc sau mỗi ngày cặm cụi, niềm vui âm ỉ kiểu rất nhẹ nhàng vì mình dần dần nhận ra mình là ai? Mình biết mình đang làm gì và sẽ đi về đâu. Chúc các bạn sớm có được hướng đi “đầu tư vào bản thân” hiệu quả!

5/5 - (2 votes)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.