Hashtag Strategy

Một bài research của mình về chủ đề Hashtag Strategy.

Hashtags là gì?

Hashtag là thẻ nội dung, thường là cụm từ khóa viết liền, được mạng xã hội như Instagram, Facebook, Tiktok sử dụng để nhóm nội dung các bài viết cùng 1 chủ đề lại với nhau. Hashtags có thể sử dụng được trong posts, stories, reels, hay cả profile của bạn (Instagram). Người dùng mạng xã hội có thể tạo mọi hashtags theo ý họ mong muốn, bắt đầu bằng dấu “#”.

Hashtags hoạt động như thế nào?

Thuật toán của các mạng xã hội sẽ dựa 1 phần vào hashtags để phân phối nội dung đến người dùng phù hợp. Nói một cách khác, hashtags sẽ giúp cho nội dung của bạn xuất hiện bên cạnh các bài post khác có nội dung tương tự, từ đó tăng lên tần suất hiển thị, tương tác cho nội dung của bạn. Khi tỷ lệ người dùng dừng lại, thời gian họ xem, tương tác với nội dung của bạn càng cao thì nội dung đó càng được đề xuất nhiều hơn. 

Về phía người dùng, họ cũng có thể follow 1 chủ đề bằng hashtags cụ thể để xem nhiều nội dung liên quan sau này. 

Hashtag Strategy là gì?

Hiểu đơn giản, hashtag strategy là cách cá nhân hay doanh nghiệp tính toán và lên kế hoạch một cách có chủ đích trong việc xây dựng nội dung cho hashtag. 

Tại sao cần Hashtag strategy?

Giống như rất nhiều các hoạt động khác, hashtags rất dễ sử dụng, ai cũng có thể làm được, nhưng cũng chính vì thế rất nhiều người làm sai, không hiệu quả. Có 2 lợi ích chính của hashtags:

  • Tăng hiệu quả cho kênh social media của bạn: tăng views, tương tác, cuối cùng là độ nhận diện thương hiệu của bạn/công ty.
  • Ở chiều ngược lại, hashtag strategy giúp bạn định hướng được nội dung cần làm. 

Để có chiến lược Hashtag strategy phù hợp, trước hết bạn cần đánh giá đúng profile cá nhân, công ty mình. Công ty, profile mới, nhỏ sẽ sử dụng chiến lược khác so với các thương hiệu, profile đã có tiếng. Đặc biệt lưu ý, có rất nhiều cách phổ biến mà các thương hiệu lớn đang sử dụng, không hiệu quả đối với thương hiệu nhỏ, ví dụ như tạo hashtag bằng cách viết tắt chữ cái đầu của videos, hay chỉ tập trung vào hashtag dạng brand name, những hashtag dạng này rất khó đem đến traffic cho brand nhỏ chưa có độ nhận diện cao.

Social Media Strategy

Theo Karen Happel, một chuyên gia về brand, hashtag strategy nên được đặt trong bức tranh tổng thể của Social media strategy. Để bắt đầu việc lên kế hoạch, brand cần làm rõ mục đích của họ trong việc sự dụng social media, tiếp theo nữa là thông điệp họ muốn chuyền tải, nội dung, sự tương tác (likes, comments and shares), cuối cùng mới đến hashtags.

Source: Elegants

Hashtags triển khai như thế nào?

Có 2 điểm quan trọng trong việc triển khai hashtags, thứ nhất là số lượng, thứ 2 là nội dung.

Vậy chúng ta cần bao nhiêu hashtags cho một bài viết trên social media.

Với Instagram, số lượng hashtags tối đa sẽ là 30.

Với Tiktok, số lượng hashtags không bị giới hạn (Sept 2023), tuy nhiên số ký tự giới hạn bao gồm hashtags là 300.

Số hashtags tối ưu là bao nhiêu? Theo một số chuyên gia social media, bạn chỉ nên sử dụng 8-15 hashtags cho một bài viết.

Hashtag Strategy – Nội dung cho hashtags

Có 2 chiến lược làm nội dung cho hashtags mà mình thấy khả thi.

Chiến lược thứ nhất, xây dựng hashtags dựa trên mức độ phổ biến của Jenn Herman, một chuyên gia về Instagram. Bạn có thể xây dựng hashtags dựa trên một số tiêu chí sau:

  • 3-5 hashtags phổ biến nhất trong ngành (500k to 1mil posts)
  • 3-5 hashtags độ phổ biến trung bình (10k to 500k posts)
  • 3-5 hashtags cụ thể liên quan đến ngách của bạn
  • 1-2 hashtags liên quan đến brand, mang tính cá nhân.

Theo cách làm này, bạn có danh sách khoảng 15 hashtags để sử dụng cho các bài viết của mình.

Chiến lược thứ 2, đó là “3×3 hashtag strategy”: 9 hashtags này bao gồm

  • 3 hashtags về khách hàng của bạn (about WHO you serve)
  • 3 hashtags về nội dung của bạn (about WHAT the content is about)
  • 3 hashtags về mục đích của bài viết (about WHY, the pain points it’s serving).

3×3 hashtag strategy đặc biệt phù hợp với các tài khoản, brand mới, khi mức độ nhận diện của bạn không cao, đồng nghĩa với nội dung và nhu cầu tìm kiếm chưa nhiều, việc tập trung vào khách hàng thay vì bản thân doanh nghiệp là cách làm hiệu quả hơn.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments