Nếu thực sự muốn làm điều gì đó, bạn sẽ tìm cách. Còn nếu không, bạn sẽ tìm đến những lý do

Lần đầu tiên tôi nghe và ấn tượng với câu nói này là khi nghe một bài hát vô cùng sướt mướt của Mr Siro vài năm trước, đó là “Nếu không muốn người ta cần lý do! Còn nếu muốn người ta sẽ tìm cách.”

Tôi thực sự rất thích câu nói này vì nó gắn liền với rất nhiều quyết định của mình, từ công việc cho đến cuộc sống, khi tìm hiểu thêm thì tôi thấy câu nói gốc bằng tiếng Anh từ Jim Rohn, một doanh nhân nổi tiếng, như sau:

“If you really want to do something, you’ll find a way. If you don’t, you’ll find an excuse.”

_ Jim Rohn

Đằng sau câu nói này thực sự có sức mạnh rất lớn về mặt tư duy (mindset). Hãy thử liên kết với tất cả các cơ hội, quyết định quan trọng trong cuộc sống của cả tôi và bạn!

Khi bắt gặp một vấn đề cần giải quyết, một nhu cầu muốn thực hiện, một kỳ vọng tương lai, bạn sẽ xử lý như thế nào? Key của câu nói trên, theo suy nghĩ của tôi, nó nằm ở từ “really want”. Thực hiện được một mục tiêu, giải quyết được những vấn đề hầu hết ai cũng muốn. Thế nhưng nếu chỉ dừng lại mong muốn theo một cách hời hợt, sẽ là không đủ để giải quyết vấn đề.

Hời hợt có thể làm bạn “thua” ngay từ đầu trong dòng suy nghĩ.

Theo tôi quan sát, cả trong cuộc sống lẫn công việc, chưa bàn đến năng lực thực thi, bạn chỉ cần chiến thắng ở “dòng suy nghĩ” thì thành quả nhận được đã bỏ xa số đông rồi.

Sự khác nhau cơ bản ở đây là ở quyết định làm hay không làm mà thôi.

Hôm vừa rồi tôi có đăng ký tham gia 1 giải Trail Marathon ở Mộc Châu. Tháng 1 hàng năm là mùa hoa ở Mộc Châu. Những vườn hoa mận, hoa đào, cải vàng cải trắng…tạo nên sắc xuân rực rỡ ở Mộc Châu rất riêng mà ít nơi có được. Đến gần phút cuối thì BTC thông báo hoãn lịch chạy do dịch bệnh, không thể tổ chức đông người.

Sẽ có nhiều người lựa chọn bỏ qua thêm 1 mùa hoa Mộc Châu.

Cũng có một số “thực sự muốn” và tự tìm cách để thực hiện bằng được dự định chạy của mình.

May mắn tôi thuộc nhóm số 2, những người “thực sự muốn” hoàn thành mục tiêu của mình. Thành quả gặt hái được là tôi. đã có thêm một trải nghiệm tuyệt vời, ghi dấu lại trong cuộc đời của mình. Những khoảnh khắc rất đẹp tôi sẽ đính kèm album ảnh ở phía dưới.

Qua câu chuyện này, tôi không dám nói là mình hay/mê chạy như thế nào, tôi chỉ muốn nhắn nhủ 1 điều: “Nếu thực sự muốn làm một điều gì đó, hãy tìm cách thực hiện, sẽ luôn có cách thôi!”

Tôi vẫn quan niệm rằng, nếu cuộc sống của mình như một cuộn phim và mình là đạo diễn (kiêm luôn diễn viên chính), thì hãy sống sao cho thật hay, thật đẹp; đừng trình chiếu một cuộn phim buồn và tẻ nhạt, mọi mong muốn, khát khao chỉ dừng lại ở trong suy nghĩ.

5/5 - (3 votes)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
No name
No name
2 years ago

Nếu bạn thực sự muốn viết blog, hãy tham khảo cách làm của anh Long! Khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện. Cảm ơn anh Long nha! hehe

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.