Permission Marketing – Quan điểm tiếp thị vô cùng nhân văn

Khi tôi tìm kiếm những người làm marketing xuất sắc nhất trên thế giới, có rất nhiều cái tên được nhắc đến. 

Tôi bắt đầu tìm hiểu thông tin, quan điểm của từng người, và hoàn toàn thuyết phục trước khái niệm mới Permission Marketing của Seth Godin. 

Hay quá, người thầy hình mẫu của tôi đây rồi.

Permission Marketing – tiếp thị dựa trên sự cho phép của người dùng, được Seth Godin đưa ra trong cuốn sách cùng tên của mình năm 1999, bạn có thể gọi nó là “Tiếp thị cho phép” hay “Tiếp thị đồng tình” đều được, tôi thích cách dịch thứ 2 hơn.

Permission Marketing là một hình thức tương tác trong marketing, bao gồm cả quảng cáo, dựa trên nền tảng là sự cho phép của người dùng, khách hàng và khách hàng tiềm năng. Đây là sự đồng tình thực sự từ phía khách hàng, không phải lấy từ các tip trick, những điều kiện trên policy dài ngoằng và phức tạp.

Dễ dàng nhìn thấy nhất về permission marketing ở những hình thức email marketing trên nền tảng kỹ thuật số ngày này. Subcribe và unsubcribe, có bao giờ bạn đã thử đăng ký nhận thông tin ở một website nào đó để rồi phải unsubcribe ngay sau đó?

Permission Marketing

Theo Seth Godin, “sự đồng tình” này phải nằm ở mức, khách hàng phải nhắc đến bạn khi bạn “bất chợt vắng mặt”, đó mới thực sự là marketing. 

“Đừng tiếp thị khi khách hàng chưa cho phép”, khi lợi ích và nhu cầu của khách hàng được đặt lên hàng đầu, người làm marketing sẽ phải lựa chọn tiếp thị theo một cách khác, một cách nhân văn hơn.

Thời gian vừa rồi tôi có tham gia một khóa học về đầu tư.
Không quảng cáo, không spam email, không seeding…từ đầu đến nay – gần cuối khóa học.
Mỗi tuần, lớp chỉ có 1 buổi học duy nhất và chúng tôi vô cùng háo hức, chờ đợi email thông báo trước mỗi buổi học.
Ai cũng muốn là người được tiếp cận thông tin sớm nhất.
Rõ ràng giá trị mang lại từ mỗi buổi học là vô cùng lớn.
Chúng tôi – dưới vai trò là khách hàng, hoàn toàn bị thuyết phục bởi sản phẩm, mong mỏi sự ra mắt và được “là người tiêu dùng”.
Còn dưới góc độ marketing, tôi đánh giá – đó mới là cách tiếp thị thực sự nhân văn.

Để kết thúc bài viết, tôi xin kết lại bằng một câu nói của Seth Godin trong một buổi hội thảo về Marketing năm 2020:

“Tiếp thị đồng tình là ý tưởng kết nối với những người muốn được kết nối, tiếp thị cho những người muốn được tiếp thị, để cung cấp thông điệp cá nhân và có liên quan được mong đợi cho những người muốn nhận chúng”

Seth Godin

Tôi đang nghiên cứu các góc nhìn khác của Seth Godin về Marketing, tôi sẽ chia sẻ và thảo luận của mọi người trong thời gian tới.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments