Thị trường khả dụng tối thiểu – Thế mới là Marketing

Bài viết “Thị trường khả dụng tối thiểu” này nằm trong series “Trò chuyện với sách – Thế mới là marketing”, một cuốn sách tôi vô cùng tâm đắc được viết bởi chuyên gia hàng đầu về Marketing trên thế giới – Seth Godin.

Tôi đã đọc và nghe lại hàng chục lần nội dung cuốn sách này trên Fonos, không muốn dừng lại ở đó, tôi đang tìm hiểu và viết thêm về các chủ đề nổi bật trong cuốn sách. Đây có thể coi là một cách ôn luyện và tự học sâu hơn của tôi. Hy vọng rằng những kiến thức mà tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm marketing, hiểu rõ hơn về “thị trường khả dụng tối thiểu”, hay đơn giản chỉ là đọc review của cuốn sách “Thế mới là Marketing“.

thi truong kha dung toi thieu - the moi la marketing
Thị trường khả dụng tối thiểu – Thế mới là Marketing #1

Quan điểm của Seth Godin về Marketing

Theo Seth Godin, ông cho rằng công việc của người làm marketing chính là tạo ra sự thay đổi.

Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra 2 sai lầm phổ biến đối với người làm marketing, đó là:

Sai lầm 1: Cố gắng tạo ra sự thay đổi trên quy mô lớn, điều này dường như bất khả thi khi nguồn lực là hữu hạn.

Sai lầm 2: không thay đổi bản chất, chỉ cố gắng thay đổi hay nói cách khác là đánh tráo khái niệm bằng những thông điệp sáo rỗng.

Các hình thức marketing hiệu quả chính là thực hiện một lời hứa. Lời hứa của bạn được kết nối trực tiếp với sự thay đổi mà bạn muốn thực hiện và hướng tới những người bạn muốn thay đổi.

Thị trường rộng lớn, bao gồm tất cả mọi người, có những tính cách khách nhau, điều chắc chắn là bạn không thể thay đổi được tất cả. Marketing là cần hướng đến một ai đó hay một nhóm người nào đó có tính cách giống nhau. Câu hỏi quan trọng đặt ra là: “Sản phẩm này dành cho ai?”

Thị trường khả dụng tối thiểu là gì?

Những khái niệm tương đồng, “na ná” nhưng khác biệt

Trong Marketing, chúng ta có khái niệm “Thị trường mục tiêu” (Target Market) là những nhóm người tiêu dùng nhất định phù hợp với sản phẩm, dịch vụ cũng như chiến lược của doanh nghiệp.

Trong mô hình kinh doanh (như Canvas), chúng ta có khái niệm tương tự “Phân khúc khách hàng” (Customer Segments), là nhóm khách hàng giống nhau được lựa chọn theo những tiêu chí cụ thể.

Với MMO, có một khái niệm thân quen và giản dị hơn – Thị trường ngách (Niche), là các nhóm nhỏ người tiêu dùng có chung 1 hay một vài đặc điểm.

Tất cả các khái niệm trên đều xoay quanh mục đích, trả lời cho câu hỏi “sinh-tử” của doanh nghiệp: “Khách hàng của bạn là ai?”

Có 3 đặc điểm chính để xác định “Khách hàng của bạn là ai?”

1. Địa lý – Geographics (Where)

2. Nhân khẩu học – Demographics (Who)

3. Tâm lý học – Psychographics (Why)

Bằng cách riêng “thần kỳ” của mình, Facebook (Meta) khai thác triệt để thông tin người dùng, phân tích dữ liệu và biến nó thành công ty hơn 1000 tỷ USD bằng cách mà ai cũng biết – “Thưa, chúng tôi bán quảng cáo!” (Zuckerberg nói trong 1 buổi điều trần năm 2018)

Khái niệm “Thị trường khả dụng tối thiểu” (The Smallest Viable Market)

Dưới góc nhìn đa chiều của một người làm marketing và business, Seth Godin đưa ra khái niệm về nhóm khách hàng tập trung và chi tiết hơn, với một vài đặc điểm khác biệt, được gọi là “Thị trường khả dụng tối thiểu”.

Đây là nhóm nhỏ khách hàng với quy mô tối thiểu để doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại, có thể tập trung gây ảnh hưởng và xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

+ Là những người muốn những gì bạn cung cấp.

+ Là những người sẵn sàng lắng nghe thông điệp của bạn.

+ Là những người lan truyền, chia sẻ câu chuyện của bạn tới những người khác.

Mục tiêu của việc xác định “thị trường khả dụng tối thiểu” là tìm ra những người hiểu bạn và sẽ yêu quý những gì bạn hứa hẹn sẽ làm cho họ…Trở thành một phần trong hành trình của bạn chính là sự thể hiện con người họ. Tình yêu đó dẫn đến sự thu hút, tương tác và truyền bá.”

Bạn sẽ làm gì với “Thị trường khả dụng tối thiểu”?

Một số lời khuyên của Seth Godin cho bước tiếp theo, sau khi đã lựa chọn được “Thị trường khả dụng tối thiểu” của bạn, đó là:

– Vượt qua các giới hạn, rào cản: về sản phẩm, thâm nhập thị trường…và hoàn thành xuất sắc những lời hứa.

– Định vị: tìm một vị trí trên bản đồ nơi chỉ mình bạn được xem là câu trả lời hoàn hảo. (xem thêm Định vị sản phẩm bằng trục giá trị)

– Lấp đầy những mong muốn, khát khao, ước mơ của nhóm người này bằng sự quan tâm, chăm sóc và tận tâm.

– Tạo ra các thay đổi mà ảnh hưởng lớn đến mức mọi người không thể ngừng bàn luận về nó.

– Cuối cùng là tránh xa những người không tin tưởng bạn; đừng bao giờ mài nhẵn những góc cạnh của mình.

Những luận điểm giải thích của Seth Godin về “Thị trường khả dụng tối thiểu”

YouTube player
Giải thích về “Thị trường khả dụng tối thiểu” của Seth Godin

5/5 - (2 votes)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.