Học tiếng Anh – Sự kiên trì cũng cần có trợ giúp

Bữa nay được nghỉ lễ, mình ngồi tổng kết xem có gì giá trị để chia sẻ với mọi người thì thấy rằng việc học tiếng Anh là có nhiều thứ để nói nhất trong năm.

Lớp học tiếng Anh của mình tại Macquarie University

Đây là kinh nghiệm học của cá nhân mình, các bạn cũng có thể liên kết đến cách học, cách làm các công việc khác của riêng bạn.

1. Học tiếng Anh để làm gì?

Câu hỏi này tưởng chừng như đơn giản, dễ trả lời nhưng để trả lời 1 cách hiệu quả thì khó.

Cũng giống như tập thể dục hay chơi thể thao để giữ sức khỏe, thì học tiếng Anh cơ bản là để có nhiều cơ hội làm việc hơn, trải nghiệm nhiều hơn – nhưng nếu trả lời 1 cách hiển nhiên như thế thì lại thường không hiệu quả, bởi lý do đó quá chung chung, không đủ sức thuyết phục và cuối cùng vẫn thường là bỏ cuộc. Một câu trả lời hời hợt sẽ nhận được một niềm tin hời hợt.

Để có một câu trả lời tốt hơn, cách của mình là gắn việc học tiếng Anh với những mục tiêu lớn, quan trọng và đủ hấp dẫn – có thể là một phần để xây dựng ước mơ của bạn, để trở thành con người bạn mong muốn – giống như một miếng ghép lớn trong cả một bức tranh cuộc đời.

Năm 2022, mình dành thời gian nghĩ nhiều đến ước mơ, công việc và định nghĩa về “một cuộc đời đáng sống”. Thế rồi mình ghép từng mảng miếng lại, sắp xếp thành những mục tiêu lớn nhỏ, trong đó có 1 năm chuẩn bị tiếng Anh bằng việc luyện thi IELTS và 2 năm học MBA ở Úc,… Các mục tiêu đó cứ xếp chồng lên nhau như thế, dần định hình đến mục tiêu cuối cùng của cuộc đời mình.

Áp lực hay động lực chỉ khác nhau góc nhìn.

Việc thiết lập mục tiêu giúp tạo ra động lực, từ đó làm cho việc học tiếng Anh của mình được thực hiện trơn tru hơn.

Mình thường bắt đầu việc học lúc 8:30 sáng đến 5:00 chiều, khung thời gian không khác đi làm là mấy. Mình nhớ, tháng 9 là giai đoạn mình học tập trung nhất vì gần đến lúc thi. Tối mình không thể ngủ sớm được vì muốn làm thêm bài, còn sáng thức dậy cũng không cần báo thức (tự giác hơn đi làm). Tháng 10, sau kỳ thi, mình tụt xuống còn 54kg. Đúng là lựa chọn nào cũng có đánh đổi – nhưng xứng đáng.

Khách quan mà nói, việc gắn kết các mục tiêu với nhau nó mang nhiều giá trị.

Thứ nhất, bạn sẽ có nguồn động lực mạnh mẽ (từ bên trong và dễ kiểm soát), đôi khi là áp lực, đẩy bạn về phía trước.

Thứ hai, nó giúp bạn định hướng đúng (liệu rằng việc mình đang làm có bổ sung vào mục tiêu cuối cùng?) và tránh được những giá trị ảo – bạn sẽ thấy việc làm màu với ai đó là hết sức vô nghĩa.

Cuối cùng, nó sẽ giúp cho bạn đi xa hơn, giống như việc học tiếng Anh là việc cả đời.

Bạn sẽ dừng lại việc học khi đạt IELTS 7 – 8.0? – không, IELTS chỉ là một hệ thống giúp bạn đánh giá sự tiến bộ của bạn.

Nếu bạn may mắn vượt qua rồi thì cứ đi tiếp, còn nếu chưa đạt được thì sao? có buồn không? – cũng không cần buồn lắm, vì bạn còn cả quãng đường dài phía trước và rất nhiều thời gian để bước tiếp.

2. Học như thế nào?

Trước đây, mình cũng từng có một vài lần bỏ cuộc với việc học tiếng Anh. Dạo đó, cứ ngồi vào bàn học là đau đầu, mất tập trung và cuối cùng là không hiệu quả. Lần này thì mình nghiêm túc và có đầu tư thời gian nhiều hơn, để rồi nhận ra rằng về cơ bản là mình thiếu nền tảng.

– Xây dựng phương pháp học tập.

Xu hướng chung của mọi người học theo dạng bắt chước, quan sát và làm theo. Phương pháp này ưu điểm là rất thực tế, nhanh – nhưng do thiếu giai đoạn nghiên cứu nên dẫn đến một vài khuyết điểm lớn: một là dễ mắc sai lầm vì không biết tránh sai lầm của người đi trước, hai là dù cho có làm đúng nhưng cũng có khi không biết đúng ở đâu do thiếu lý thuyết.

Để sửa sai, mình dành thời gian để nghiên cứu từ đầu, xem việc học tập, cũng như học tiếng Anh như thế nào là hiệu quả?

Lúc đó mình mới thấy là trên thế giới – đặc biệt là trong giới psychology, người ta đã đầu tư nghiên cứu, thực nghiệm và đúc rút ra rất nhiều phương pháp học tập mới, hiệu quả hơn các phương pháp thường thấy rất nhiều. Một vài ứng dụng mình áp dụng vào việc học tiếng Anh, ví dụ như:

– Notion: giống như một cuốn sổ, là hệ thống mình dùng để ghi chép lại tất cả các hoạt động học tập từng ngày. Việc này rất quan trọng trong việc theo dõi và duy trì tiến độ học tập.

– Pomodoro Timer: ứng dụng hỗ trợ phân chia quãng thời gian, cải thiện sự tập trung.

– Anki: phần mềm học từ vựng hàng ngày theo phương pháp active recall.

– Elsa Speak: mình dành trung bình 30 phút mỗi ngày để luyện phát âm.

– Cambly: luyện giao tiếp tiếng Anh với giáo viên bản xứ.

Ngoài ra, việc nghiên cứu và xây dựng phương pháp học tập bản thân nó cũng đã là một hoạt động thú vị và cũng làm cho việc học tiếng Anh của mình sinh động hơn rất nhiều.

Cuối cùng, việc học tập không hề đứng riêng lẻ, hiệu quả của nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các thói quen sinh hoạt khác nữa, ví dụ như: đọc sách để cập nhật thêm kiến thức, điều chỉnh; chạy bộ để tạo thêm hứng khởi, có thời gian suy nghĩ sâu hơn, chủ động ôn tập; ngủ đủ giấc để dễ tập trung hơn, củng cố trí nhớ,…nghiên cứu lý thuyết để củng cố thêm niềm tin, làm cho mọi hoạt động gắn kết và đều có ý nghĩa.

3. Làm sao để kiên trì thực hiện?

Đến đây, việc học ra sao dường như quá rõ ràng rồi, cái khó tiếp theo là việc kiên trì thực hiện. Mình áp dụng đúng các nguyên tắc của chạy bộ/xây dựng thói quen vào việc học. Bắt đầu ở mức nhỏ, sau đó duy trì đều đặn hàng ngày.

Lúc mới bắt đầu một thói quen mới thì gần như ai cũng làm được vì động lực còn dồi dào lắm, càng về sau càng khó.

Những lúc cảm thấy nhàm chán hay mệt mỏi, cũng giống như trên đường chạy, mình thường tự nhủ: “đây chính là lúc đáng giá để rèn luyện tính kiên trì.”

Nhiều người vẫn nghĩ, cần có sự kiên trì để chạy bộ mỗi ngày, nhưng mình thì nghĩ ngược lại. Bản thân mỗi người đều xuất phát điểm không khác nhau là mấy, tức là đều có mức kiên trì tương đương. Mức độ này chỉ tăng lên qua sự rèn luyện, ngày qua ngày, chạy bộ bổ sung cho tính kiên trì mới là logic.

Như có nói từ ban đầu, việc học tiếng Anh chỉ là ví dụ cụ thể của mình, mọi người có thể tham khảo để áp dụng cho nhiều lựa chọn khác, như thói quen đọc sách, chơi thể thao, học một kiến thức mới hay xây dựng một công việc mới…

Điều quan trọng là lựa chọn này phải là của bạn, thì lúc đó bạn mới có trách nhiệm để hoàn thành, có niềm tin để vượt qua những lúc khó khăn và kiên trì để tiến về phía trước.

Đến cuối bài này, sẽ thật là thuyết phục nếu có một bức ảnh về kết quả hoành tráng nào đó của mình – ví dụ như tấm bắng IELTS 7 – 8.0 chả hạn, nhưng đáng tiếc là không (dù mình cũng muốn lắm). Mình không có năng khiếu trong việc học ngoại ngữ, đến năm 26 tuổi mình vẫn ú ớ chẳng biết tí gì, thời gian vừa rồi cố chăm chỉ lắm nhưng kết quả cũng chỉ vừa đủ để bước tiếp. Nhưng lạc quan mà nói, càng khó khăn thì càng giá trị, quan trọng là mình vẫn có thể bước tiếp – bước tiếp…

Chúc mọi người sớm gặt hái được thành quả!

Good things take time – a lot of time.

5/5 - (2 votes)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.