Sách và thói quen đọc 2023

Nhìn vào những người thành công mà mình ngưỡng mộ, họ có rất nhiều thứ khác nhau, nhưng cũng có 1 điểm chung giống nhau, đó là thói quen đọc sách. Hơn 10 năm trước, khi bắt đầu nghỉ việc ở công ty để ra ngoài làm tự do, mình cũng bắt đầu xây dựng thói quen này. Trước đấy chỉ là đọc ngẫu hứng, sau này chủ động được thời gian rồi thì chuyển sang đọc đều.
Triết lý đọc
Ban đầu, mình đọc chỉ là tiếp thu các kiến thức mới, nhưng sau một thời gian (thực ra là sau nhiều năm), mình nhận ra rất nhiều lợi ích khác nữa, điều này cũng làm cho việc đọc sách thú vị hơn rất nhiều. Dưới đây là 1 số gạch đầu dòng mình đúc rút ra được, xin chia sẻ lại cùng các bạn. 1. Đọc sách để vận động

Cơ thể cần có vận động, tập thể dục hàng ngày, não bộ cũng thế. Đọc sách là khoảng thời gian tốt để mình vận động não bộ. Máy móc dùng đều đặn thì sẽ chạy mượt mà, đọc sách đều đặn thì tư duy sẽ nhanh nhậy, sắc bén.Giống như vận động cơ thể, các nhà khoa học phát hiện ra rằng: vận động trí não bằng cách đọc sách cũng tạo ra dopamine, làm bản thân vui vẻ, sảng khoái và nhiều năng lượng hơn.

2. Đọc sách để học tiếng Anh

Có rất nhiều cuốn sách hay thế nhưng bị dịch ẩu, mình thấy rất đáng tiếc. Năm 2021, mình quyết định chuyển qua đọc sách bản gốc bằng tiếng Anh. Nhưng lúc này lại gặp 1 vấn đề mới là tiếng Anh mình kém, không đủ trình độ để đọc. Thế rồi tiếp đó, mình quyết định học thêm, nâng cấp tiếng Anh của mình luôn.Bây giờ, việc đọc sách bằng tiếng Anh lại là cách để mình duy trì việc học, tăng cường thêm trình độ ngoại ngữ của bản thân.Khi đọc sách ở bản gốc, vẫn có nhiều từ mới mình phải tra lại vì không hiểu hết ý, nhưng bù lại, mình tiếp cận sát hơn với ý nghĩa gốc mà tác giả muốn truyền tải, đọc bản gốc vui hơn bản tiếng Việt.

3. Đọc sách để xây dựng bộ lọc cá nhân

Youtube có rất nhiều kiến thức hay, đặc biệt ở các nội dung tiếng Anh. Thế nhưng cũng có 1 nhược điểm lớn ở Youtube hay trên internet nói chung, là những thông tin đưa ra đều không được kiểm chứng.Đọc sách vẫn là nguồn đáng tin tưởng hơn cả để giúp mình xây dựng bộ lọc riêng, vì dù sao tác giả sách đều là những nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ. Cách họ viết đều được nghiên cứu qua thời gian dài, được viết trên những bằng chứng khoa học đã được kiểm chứng.Mình có thể dựa vào đó để xây dựng niềm tin, định hướng nội dung và phân biệt loại nội dung nào là phù hợp, nội dung nào không.

4. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Sách lựa chọn để đọc phải phù hợp với bản thân, mình nhận ra không phải sách nào cũng hợp, kể cả những cuốn được recommend bởi chuyên gia, bởi nền tảng kiến thức của mọi người là khác nhau.Mình nghĩ là, đọc không chỉ để biết, mà còn phải là để phản biện, tư duy, áp dụng vào cuộc sống như thế nào và tốt hơn nữa là tự điều chỉnh, sáng tạo được công thức phù hợp cho riêng mình. Nói ra thì luôn dễ, làm được mới khó. Đọc đúng sách và vừa đủ – để thấm, để học, để làm.

5. Người ảnh hưởng

Có một quan điểm gần đây, từ người thầy của mình, làm mình suy nghĩ rất nhiều, đó là:

“Dù muốn hay không, bạn sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ 5 người mà bạn giao tiếp thường xuyên, hàng ngày, và rất nhiều ảnh hưởng đó là vô thức, bạn không nhận ra.”

Có một cách để cải thiện những ảnh hưởng này, đó là đọc sách. Mình nhận ra, đây là cách chúng ta có thể tiếp xúc dễ dàng, 1 cách gián tiếp với những người thông thái, uyên bác nhất.Khi gặp 1 tác giả mình yêu thích, mình sẽ làm thêm 1 bước nữa, là tìm thêm blog, tài khoản mạng xã hội của họ. Bằng cách đó, mình được tiếp xúc với họ nhiều hơn. Mình đọc được thêm cả trăm bài viết của James Clear (tác giả của Atomic Habits), Mark Manson, Adam Grant cũng bằng cách này.

6. Đọc sách đều đặn

Cuối cùng là, như mọi thói quen khác, mình tin rằng đều đặn là yếu tố quan trọng nhất. Kỷ luật trong đọc sách không chỉ là việc duy trì việc đọc hàng ngày, mà còn là việc dừng đúng lúc, khi vừa đủ (mặc dù đang đọc rất cuốn).Đây là những đúc kết của mình sau quá trình đọc năm 2023, hy vọng 2024 sẽ có thêm nhiều thay đổi mới trong tư duy đọc.

Đây là những đúc kết của mình sau quá trình đọc năm 2023. Như các bạn có thể để ý thấy, các yếu tố này đều gắn bó với nhau theo một ý nghĩa nhất định. Ví dụ như để tạo dựng bộ lọc cá nhân tốt (3), thì ngay ở giai đoạn đầu, mình đã phải lựa chọn rất kỹ những tác giả, tác phẩm uy tín, có cách viết và lập luận trên các bằng chứng khoa học. Và tất nhiên đây cũng sẽ là người mình lựa chọn để có được tầm ảnh hưởng từ họ (5), khi đó việc đọc sách cũng giống như trò chuyện sẽ tập trung vào chất lượng nhiều hơn (4) (chẳng có ai mong muốn ngồi nói chuyện với người mình ngưỡng mộ thật nhanh hay để lấy số lượng cả). Khi chúng ta có kỳ vọng rõ ràng, chúng ta sẽ có cách làm rõ ràng, nhất quán. Mình biết là mình muốn học sâu, đi vào áp dụng thực tế thế nên đọc nhanh hay tóm tắt sách sẽ không bao giờ là lựa chọn của mình cả. Còn khi người khác muốn tóm lược thông tin, hay vì một vài mục đích nào đó khác, họ sẽ đọc nhanh, đọc lướt hay thậm chí là chỉ cần nghe tóm tắt thôi. Chính vì thế theo mình, việc xây dựng triết lý đọc của riêng mỗi người là rất quan trọng. Hy vọng 2024, mình sẽ có thêm nhiều thay đổi mới trong tư duy đọc. Chúc các bạn đọc vui!
5/5 - (1 vote)

Đăng ký bản tin để nhận thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Don't worry, I hate spam too!

Tạo bảng chữ cái Alphabet bằng AI miễn phí

Năng lực tiềm ẩn (Hidden Potential by Adam Grant)

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

LET’S KEEP IN TOUCH!

Để lại thông tin để mình có thể liên hệ với bạn trong tương lai.